banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dư ối và nhau thai quấn cổ ở tuần thai thứ 35

Hỏi - 17/12/2012
Em đang mang thai ở tuần thứ 35, em mới đi khám, siêu âm thì nhận được các chỉ số sau: Cân nặng mẹ là:57kg (trước khi có thai là 45.5kg) Bề cao tử cung: 30cm Ối: AFI = 14-15 (kết luận dư ối) ĐK lưỡng đỉnh: 87mm ĐK ngang bụng: 92 mm CD xương đùi: 65 mm và nhau thai quấn cổ 1 vòng Cho em hỏi tình trạng dư ối của em có nghiêm trọng không và với cân nặng của em bé như vậy liệu có bất thường không khi bị nhau cuốn cổ 1 vòng? Em xin cảm ơn
Trả lời

Chào em

Thai em 35 tuần với các số đo của thai nhi trên siêu âm như vậy là trong giới hạn bình thường, chỉ có dư nước ối (chỉ số  bình thường là 10). Nếu em đã tham gia xét nghiệm sàng lọc ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa cho kết quả bình thường thì em không nên quá lo lắng. Đây có thể là  hiện tượng đang phát triển của hệ tiêu hóa hoặc thận – tiết niệu thai nhi. Với thai 35 tuần, em cần nghỉ ngơi, theo dõi thai máy và kiểm tra nước ối sau 1 tuần nhe.

Dây rốn ở vùng cổ thai nhi là hình ảnh mang tính chất tạm thời vì thai nhi đang ở trong môi trường nước, có thể dây  rốn sẽ rời xa vùng cổ hoặc sẽ quấn chặt hơn. Em sẽ theo dõi cử động thai mỗi ngày để giúp đánh giá gián tiếp sự ảnh hưởng của dây rốn quấn chặt hay không lên cổ thai nhi.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ