chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

hơn 1 tháng sau khi phá thai bằng thuốc chưa thấy kinh nguyệt trở lại

Hỏi - 30/07/2010
Vào ngày 24/6 em phá thai bằng thuốc do chích ngừa rubella. đến nay đã hơn 1 tháng  chưa thấy kinh nguyệt trở lại. Ngày 26/7 em có đau bụng dưới và đi khám, siêu âm thì kết quả bình thuờng. Tử cung : Tư thế : ngã trước DAP : 34mm, cấu trúc đồng nhất, Nội mạng tử cung # 12mm, vùng tử cung không thấy tổn thương
Phần phụ : Buồng trứng P : d= 27mm, không tổng thương
Buồng trứng T: d= 26mm, không tổn thương, Túi cùng Douglas : không co dịch, không thấy mạch máu ở vùng chậu. Bác si nói sắp có kinh, nhưng đến hôm nay là 30/7 rồi nhưng chưa thấy, bụng dưới lâu lâu nhói đâu lên 1 tý rồi thôi. Vơ chồng em vẫn quan hệ bình thường không dùng bao cao su, vì muốn có em bé. Xin cho em biết bệnh của em là do rối loạn kinh nguyệt không?, kiểm tra que thử thai thì chỉ có 1 vạch.
Trả lời

Sau phá thai nội khoa, thường kinh nguyệt sẽ trở lại từ 4 đến 6 tuần sau, đôi khi kéo dài đến 2 tháng. Siêu âm nội mạc em hơi dày 12 mm có 2 khả năng xảy ra hoặc là em có thai trở lại hoặc là sắp có ra kinh trở lại. Em có quan hệ không sử dụng biện pháp tránh và em cũng đã thử que chỉ có một vạch, cho thấy hiện em chưa có triệu chứng có thai. Trường hợp của em chờ đợi thêm 2 tuần nữa nếu chưa ra kinh, em nên thử test thai lại. Nếu vô kinh trên 3 tháng sau bỏ thai (đã loại trừ trường hợp có thai) em đến tái khám các cơ sở chuyên ngành lại để tìm nguyên nhân.

Điều em cần lưu ý là trong thời gian chuẩn bị mang thai, em cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt cũng như không nên dùng bất cứ loại thuốc nào không cần thiết để thai nhi không bị ảnh hưởng trong suốt thời kỳ mang thai.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ