banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có cần uống progesteron đến hết tuần thứ 12?

Hỏi - 10/11/2012
Chào bác sĩ, Tôi năm nay 32t, tôi kết hôn đến tháng thứ 6 thì có thai. Tôi mới có thai lần đầu, chưa sảy chưa lưu lần nào. Khi đi khám thai, bác sĩ (là một bác sĩ khá nổi tiếng của BV Từ Dũ) cho tôi uống Progesteron 100mg kết hợp với Vitamin E, ngày 02 lần sáng tối mà không cho uống các loại axit folic hay viên sắt như các bạn của tôi khám ở nơi khác (Tôi để ý thấy ai đến khám thai chỗ bác sĩ này đều được kê thuốc giống như tôi). Đến nay thai tôi đã được 11 tuần. Trong thời gian qua, tôi ăn uống rất kém, ăn không tiêu, nôn rất nhiều. Tôi có lên mạng tìm hiểu thì được biết trong thời gian mang thai do lượng nội tiết progesteron tiết ra nhiều làm ức chế các men tiêu hóa và làm cho các cơ của dạ dày mềm đi dẫn đến tiêu hóa kém. Đồng thời progesteron được dùng trong các trường hợp lưu thai, sảy thai liên tục hoặc dọa sảy thai và nếu dùng bằng đường uống sẽ gây buồn nôn, chóng mặt. Vì quá mệt mỏi, mất sức, không có tinh thần làm việc và thấy mình không nằm trong những trường hợp cần bổ sung nội tiết progesteron nên khi đi khám thai định kỳ tôi có hỏi bác sĩ cho đổi thuốc nhưng bác sĩ nói sau 12 tuần mới đổi. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của tôi có cần thiết uống bổ sung thuốc nội tiết như bác sĩ khám cho tôi đã kê đơn không? Và trong 03 tháng đầu của thai kỳ nếu tôi không được bổ sung axit folic như vậy thì có ảnh hưởng gì không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời
Chào em

Khi kê đơn thuốc cho người bệnh, nhất là thai phụ, thông thường bác sĩ sẽ cân nhắc các loại thuốc cần thiết dựa trên các dấu hiệu khám được kết hợp bệnh sử của người bệnh. Progesterone là một nội tiết tố dưỡng thai có thể  được chỉ định trong 3 tháng đầu khi nhau thai chưa đảm nhiệm được nhiệm vụ dinh dưỡng chính của thai, nhất là ở các trường hợp cần thiết phải được chỉ định điều trị dự phòng.

Hầu hết các thuốc đường uống đều có tác dụng phụ về đường tiêu hóa như buồn nôn. Tác dụng phụ này cũng lẫn lộn với triệu chứng nghén thường  gặp trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Bổ sung acid folic cũng là một chỉ định dự phòng chứ không phải là điều trị bắt buộc. Nếu không có tiền sử gia đình bị bệnh về dị tật ống thần kinh hoặc bản thân người phụ nữ chưa từng bị sẩy thai, thai lưu hay mang thai dị tật thì không nên quá lo lắng. Việc ăn uống đầy đủ các nhóm chất  dinh dưỡng cũng giúp ích nhiều cho một thai kỳ khỏe mạnh.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ