banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chỉ số siêu âm thai 27.5 tuần

Hỏi - 01/11/2011

Em chào bác sỹ,

Bác sỹ cho em hỏi chỉ số siêu âm của em bé trai nhà em siêu âm hôm 31/10/2011 có trong giới hạn bình thường không ạ. em lo quá...

1. KCC: 18/4/210

2. BPD: 75 mm

3. TTD: 71 mm

4. FL: 51 mm

5. APTD: 70 mm

Nhau: mặt trước, nhóm 1, độ trưởng thành 2

Bác sỹ siêu âm bảo con em hơi bị gầy, đường kinh ngang bụng đáng lẽ phải là 80 so với các chỉ số này mà đằng này chỉ có 70/71 gì đó ==> Dinh dưỡng con không hấp thụ được từ mẹ, nên phải nghỉ ngơi nhiều.

Kết luận: thai 29 tuần so với kỳ kinh cuối là 27.5 tuần thì có ảnh hưởng nhiều không bác sỹ.

Ngoài ra, độ trưởng thành nhau của em giờ là 2 có phải vậy nên chất dinh dưỡng truyền qua con em không tốt không ạ. Em lo lắng lắm.

Cám ơn bác sỹ chia sẻ thông tin với em. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời
Chào em,

Nếu chỉ dựa vào chỉ số siêu âm thì không thể kết luận đầy đủ về sự phát triển của thai nhi và tiến  triển của thai kỳ. Em nên đi khám thai và mang kết quả về để bác sĩ xem và sẽ giải thích cụ thể sau khi kết hợp các yếu tố lâm sàng khác như sự tăng cân của mẹ, sự phát triển của bề cao tử cung, huyết áp và một số dấu hiệu khác liên  quan tình trạng sức khoẻ của mẹ và sự phát triển thai nhi như phù, đạm niệu, kết quả huyết đồ của mẹ...Từ đó, mới tư vấn và hướng dẫn phù hợp cho em được.

Độ trưởng thành thai là khái niệm để đánh giá sự phát triển bình thường của bánh nhau trong  thời gian mang thai, đi từ độ 0 đến 1,2,3. Em không nên quá lo lắng, ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ. Nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống bồi dưỡng đúng cách là một biện pháp giúp thai nhi phát triển tốt.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ