banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin bác sĩ tư vấn dùm em!

Hỏi - 30/05/2013
Em mang thai con đầu nên không có nhiều kinh nghiệm. Xin bác sĩ tư vấn giúp em với. Kỳ kinh cuối của em vào ngày 02/4/2013 (ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối), (Xin được nói rõ là chu kỳ của em không đều, từ tết đến giờ chỉ có 1 lần đó thôi). Ngày 24/5/2013 em đến bệnh viện Từ Dũ khám thai, tính theo kỳ kinh cuối thì sổ khám thai ghi thai được 7-8 tuần, dự sinh theo kỳ kinh cuối là ngày 09/01/2014. Nhưng khi em siêu âm kết quả lại ghi thai được 6 tuần, đã có tim thai. Vậy cho em hỏi ngày dự sinh của em là khi nào? Và được tính như thế nào cho chính xác? Nếu theo kết quả siêu âm thì có phải ngày dự sinh của em là trễ hơn 2 tuần nữa không? Mong được sự giúp đỡ của bác sĩ.
Trả lời

Chào em

Chính vì chu kỳ kinh của em không đều nên nếu tính dự sanh theo kinh cuối thì sẽ không chính xác. Người ta có thể tính ngày dự sanh theo siêu âm ba tháng đầu với độ chính xác cao. Do đó, nếu siêu âm ngày 24/5 thai em 6 tuần thì ngày dự sanh sẽ là 18/01/2014.

Lưu ý là ngày DỰ sanh (chứ không phải ngày CHẮC CHẮN sanh) nên trên thực tế thai phụ có thể sanh sớm hơn 1-2 tuần hoặc trễ hơn ngày dự sanh vài ngày mà em bé vẫn bình thường. Em nên đi khám thai đều đặn theo hẹn.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ