Bổ sung acid folic khi mang thai
Hỏi - 11/04/2018
Chào bác sĩ, Vợ em mang thai đến nay được 7 tuần. Vừa rồi khi đi khám thai bs có hẹn 4 tuần nữa tái khám và cho thuốc uống. Tuy nhiên trong thuốc không có loại nào bổ sung Acid folic cả (trước đó thì có) mà em tìm hiểu thì phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 400 mcg Acid folic mỗi ngày để phòng ngừa dị tật thai nhi. Bác sĩ cho em hỏi là nếu giờ em mua thêm và uống kèm Acid folic với đơn thuốc hiện tại được không? Hay là chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ?
Chào em,
Em không nói rõ tên thuốc bác sĩ cho vợ em uống nên chị không xác định được vợ em có cần bổ sung thêm acid folic nữa hay không. Tuy nhiên, vợ em không nên tự ý mua thuốc sử dụng trong thời gian mang thai. Em cứ cho vợ uống thuốc theo toa bác sĩ đồng thời dùng thêm một số thực phẩm chứa nhiều acid folic như:
- Ngũ cốc (trung bình một chén ngũ cốc có chứa khoảng 100 đến 400 mg axit folic. ...)
- Đậu lăng (Đậu lăng nấu chín có thể cung cấp 180 mg folate trên mỗi nửa bát. ...)
- Rau bina (cải bó xôi), súp lơ, măng tây, cà chua, dưa vàng, dưa lưới, bơ, trái cây họ cam quýt, nho, mơ khô, sữa chua, phô mai, trứng, thịt bò, ...
Lần sau tái khám em nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ.
Chúc vợ em có một thai kỳ khoẻ mạnh!
DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược