tudu-b2.jpg
tudu-b1.jpg

Chào bạn,

Theo kết quả xét nghiệm nước tiểu như trên thì nghĩ nhiều đến nhiễm trùng đường tiểu. Dùng kháng sinh trị  nhiễm trùng là có chỉ định. Santifex 200mg là cephalosporin thế hệ thứ 3 thuộc nhóm B tương đối an toàn trong thai kỳ, trừ trường hợp thai phụ dị ứng với kháng sinh thuộc họ betalactam. Theo những nghiên cứu trên động vật, liều gây hại cho thai cao gấp 200 – 400 lần so với liều dùng điều trị ở người. Với tuổi thai 16 tuần trở lên là đã qua giai đoạn hình thành các cơ quan thai nhi nên độ an toàn khi dùng thuốc khá cao. Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra lại đường tiểu và nên uống nhiều nước. Bản thân bệnh lý nhiễm trùng tiểu có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Trước hết xin chia buồn cùng bạn vì lần sẩy thai vừa qua. Tình trạng sẩy thai sớm của bạn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thai 8 tuần tuổi mà túi ối nhỏ tương ứng với thai  4, 5 tuần thì là kém phát triển. Các nguyên nhân có thể gặp là: 

  1. Bất thường về yếu tố di truyền (nhiễm sắc thể, gen).
  2.  
  3. Bất thường tử cung (dính buồng tử cung một phần, u xơ tử cung dưới niêm, lạc nội mạc tử cung,..)
  4.  
  5. Bất thường về nội tiết: thiểu năng hoàng thể thai kỳ, bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường.
  6.  
  7. Yếu tố miễn dịch: hội chứng kháng phospholipid, lupus..
  8.  
  9. Nhiễm trùng: Toxoplasma gondii, cytomegalovirus, herpes simplex virus, viêm âm đạo do vi khuẩn.
  10.  
  11. Yếu tố môi trường: rượu, thuốc lá, càphê..

Ngoài ra cũng có  khoảng 20 – 35%  trường hợp sẩy thai sớm không rõ nguyên nhân.

Tình trạng lạc nội mạc tử cung của bạn ở mức độ như thế nào chưa thấy bạn nêu rõ. Tốt nhất là bạn nên đến BV khám để bác sĩ đánh giá lại mức độ bệnh lý.

Thông thường để chuẩn bị mang thai, ngoài việc khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa, tiêm ngừa những bệnh cần thiết thì việc dùng acid folic mỗi ngày 1 viên tối thiểu 3 tháng  trước khi mang thai và dùng liên tục suốt những tháng đầu thai kỳ có thể dự phòng những bất thường thai nhi như khuyết tật ống thần kinh, sứt môi chẽ vòm, thai chậm phát triển,…

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ


 - Nếu bác sĩ kết luận cổ tử cung viêm lộ tuyến nhẹ như em nói thì đây là bệnh không nặng.

- Viêm nhiễm sinh dục không được điều trị và theo dõi tốt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh Muốn biết cụ thể mìng có bị hay không cần kiểm tra thêm xem hai vòi trứng có bị tắc hay không.

- Muốn biết đã hết bệnhhay chưa thì sau đợt điều trị này cần đi tái khám để bác sĩ kiểm tra và đánh giá lại tình trạng bệnh.

- Bị như vậy có thể do nhiều nguyên nhân: vệ sinh kém, vệ sinh không đúng cách (vệ sinh thường ngày, vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh giao hợp...), nguồn nước, bụi bẩn ở quần lót, cơ địa...

- Xét nghiệm huyết trắng có thể biết nguyên nhân gây viêm nhiễm là do loại vi khuẩn nào. 

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Kết quả siêu âm: hai phần phụ bình thường + nội mạc tử cung dày 20mm và beta hCG là 522 UI/ml nghĩ nhiều đến giai đoạn sớm của thai kỳ. Vợ bạn có thể chờ đợi thêm 4 ngày sau siêu  âm đầu dò âm đạo lại xem nhìn thấy túi thai trong tử cung không. Thai ngoài tử cung thường gây đau hạ vị, ra huyết âm đạo ít. Trong thời gian chờ đợi, nếu có 1 trong 2 triệu chứng trên là nên khám lại ngay. Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Với kết quả xét nghiệm Rubella IgM âm tính và IgG dương tính lần đầu chứng tỏ là em đã từng bị nhiễm hoặc đã từng tiêm ngừa Rubella trong quá khứ. Hiện tại, bạn đã có kháng thể IgG bảo vệ, kháng thể này sẽ tồn tại suốt đời. Như vậy bạn hoàn toàn có thể mang thai mà không lo ngại gì về vấn đề này cả. Thân ái.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Chiều dài xương mũi ngắn (< 3,5mm)ở tuổi thai 22 tuần hoặc bất sản xương mũi thì có nguy cơ hội chứng Down cao. Với thai 20 tuần tuổi số đo chiều dài xương mũi từ 4.5mm trở lên là bình thường. Trong giới hạn 3,5 đến 4,5mm tạm gọi là hơi ngắn. Chiều dài xương mũi còn tùy thuộc vào dân tộc, di truyền và tuổi thai. Người da trắng có xương mũi dài hơn so với người da vàng. Cha mẹ mũi tẹt thì con xương mũi cũng ngắn. Tuổi thai càng cao thì xương mũi có dài hơn.

Như vậy bạn không phải lo nhiều về kết quả siêu âm. Quan trọng là có kèm thêm bất thường nào khác về hình thái thai nhi và kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Siêu âm đo Độ mờ gáy thai nhi là một trong những phương pháp sàng lọc hội chứng Down sớm. Khi nghi ngờ thì cần sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để chẩn đoán. 

Bình thường độ mờ gáy < 2.5mm. Tuy nhiên, việc đo độ mờ gáy cần chính xác. Bác sĩ đo độ mờ gáy phải qua lớp huấn luyện riêng.

Độ mờ gáy kết hợp với xét nghiệm Double test (PAPP và free beta hCG) làm tăng khả năng chẩn đoán. Tại bệnh viện Từ Dũ, bạn có thể được đo độ mờ gáy và làm Double test trong ngày.  Kết quả trả lời sau 7 ngày. Hiện tại bệnh viện chưa có dịch vụ gửi kết quả xét nghiệm qua đường bưu điện. Khi bác sĩ chỉ định xét nghiệm thì bác sĩ sẽ đọc kết quả để đánh giá nguy cơ, do vậy bạn cần đến bệnh viện để xét nghiệm cũng như nhận kết quả.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ

04tháng 11

Chào bạn,

Với kết quả xét nghiệm như trên thì bạn chưa bị nhiễm Rubella hoặc nếu có nhiễm cấp thì thời gian rất gần ngày xét nghiệm nên cơ thể bạn chưa tạo kháng thể. Sau 5 – 7 ngày nhiễm  Rubella cấp thì cơ thể mới tạo kháng thể IgM. Còn IgG dương tính sau đó 2 tuần.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mới nhiễm cấp: sống trong vùng dịch tễ (chung quanh bạn có nhiều người nhiễm), bạn đang bị sốt và phát ban, thì sẽ cho bạn xét nghiệm lại sau từ 1 đến 2 tuần.  Nếu không nghi ngờ gì thì không cần làm xét nghiệm lại.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Khi vào chuyển dạ sinh, với những cơn gò tử cung ngày càng tăng dần về cường độ và tần số làm cho sản phụ có cảm giác đau. Cảm giác đau này có khác nhau tùy vào ngưỡng chịu đau từng người. Với những sản phụ có ngưỡng chịu đau cao thì dễ dàng vượt qua được và  cuộc chuyển dạ sinh có thuận lợi hơn.

Với những sản phụ có ngưỡng chịu đau thấp thường gặp phải nhiều khó khăn: mệt mỏi, vật vả, lo lắng, thậm chí có khi ngất đi. Chính những yếu tố này gây cản trở không ít cho quá trình sinh đẻ. Vì vậy có khá nhiều phương pháp để giảm đau trong chuyển dạ: 

1. Không dùng thuốc
  • Chuyển động (tư thế giúp giảm đau)
  • Kích thích điện qua da
  • Liệu pháp tâm lý (Lamaze)
  • Thôi miên (Hypnosis - giấc ngủ  nhân tạo)
  • Châm cứu
  • Massage, vật lý trị liệu
  • Cho chồng vào bên cạnh vợ để động viên vợ khi sinh.
  •  Tập luyện trong thai kỳ với phương pháp thở sâu. Có các lớp học dành cho sản phụ gần sinh về các tập thở, tập rặn.
  • Đẻ trong nước. 
2. Dùng thuốc 
  • Hiện tại hầu hết các cơ sở sản khoa dùng phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau.
  • Tuy nhiên không phải tất cả các sản phụ đều có thể áp dụng được. Những trường hợp sau đây không thể gây tên ngoài màng cứng được:
  • Dị ứng với thuốc tê nhóm amide
  • Tụt huyết áp nặng chưa điều chỉnh được
  • Đang dùng thuốc chống đông máu
  • Viêm cấp tính, nhiễm trùng huyết
  • Bệnh lý thần kinh-tủy sống
  • Bệnh  cột sống (lao, u bướu…)

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Bánh nhau là cơ quan trao đổi giữa mẹ và thai nhi, đảm bảo sự hô hấp nuôi dưỡng bào thai. Bánh nhau còn có những hoạt động biến dưỡng và nội tiết, thực hiện vai trò nội tiết trong thai kỳ. Ngoài ra, bánh nhau còn có nhiệm vụ che chở bào thai, ngăn cản sự xấm lấn của vi khuẩn, các độc tố và điều chỉnh sự qua nhau các loại thuốc mà người mẹ sử dụng.

 Vôi hóa nhau (canxi hóa nhau) liên quan đến sự tích tụ canxi ở bánh nhau. Sự tích tụ canxi nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng sau: tích tụ canxi vùng nào sẽ gây xơ hóa nhau vùng đó; gây tắc nghẽn một vài mạch máu trong bánh nhau. Trong hầu hết trường hợp, sự tích tụ canxi này không ảnh hưởng đến chức năng của nhau và thai nhi không bị ảnh hưởng. Thông thường sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai trưởng thành (≥38 tuần) thì nhau vôi hóa độ III.

Như vậy, thai 35 tuần 4 ngày bánh nhau vôi hóa độ II là bình thường. Không thể dựa vào độ vôi hóa của nhau mà mổ lấy thai.

Trong những trường hợp nhau vôi hóa nhiều có thể ảnh hưởng phần nào đến tuần hòan nhau thai, có thể làm lưu lượng máu đến thai giảm và thai chậm tăng trưởng. Khi đó, bác sĩ theo dõi và đánh giá sức khỏe thai nhi thường xuyên (theo dõi thai máy, siêu âm Doppler màu, đo tim thai cơn gò bằng máy) giúp phát hiện sớm thai chậm phát triển hoặc suy thai. Nếu có suy thai thì có chỉ định mổ lấy thai.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản C - Bệnh viện Từ Dũ

 Chào bạn,

Tia X là 1 dạng bức xạ năng lượng cao không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tia X có thể xuyên thấu qua nhiều vật thể, đặc biệt là các vật thể sống, khi xuyên qua những vật thể sống, tia X làm biến đổi tế bào và AND của những tế bào sống. Tia X được dùng trong chẩn đoán (chụp X quang) các bệnh lý về xương, phổi, và các cơ quan khác. Tia X có thể kèm với nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tuy nhiên nguy cơ  này rất nhỏ. Theo Ủy ban kiểm soát về vấn đề hạt nhân của Mỹ, thai nhi có nguy cơ phát triển bệnh ung thư về sau khi nhiễm liều bức xạ  từ 2- 6 rads. Thaicó nguy cơ dị tật bẩm sinh khi nhiễm liều bức xạ > 5 rads.

Trong y khoa khi dùng tia X để chẩn đoán, liều bức xạ được dùng rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Vì vậy, bạn được chụp X quang cột sống 2 lần trongthai kỳ, ngay cả giai đoạn đầu (2 tuần sau khi thụ thai) hầu như không nguyhiểm cho thai nhi.  Tia X dùng trong chẩn đoán y khoa hầu như không làm gia tăng tỉ lệ di tật bẩm sinh thai nhi. Tuy  nhiên, trong thai kỳ, tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X. Thai nhi có thể bị phơi nhiễm tia X do người mẹ không biết có thai hoặc không thông tin cho bác sĩ về tình trạng thai nghén của mình. Sự phơi nhiễm này sau đó có thể gây lo lắng cho người mẹ, chính sự lo lắng này nguy hiểm cho tình trạng thai hơn là sự phơi nhiễm. Do vậy, hiện tại bạn nên vui vẻ, không quá lo lắng, khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ

Chào bạn,

Thông thường với thai 27 tuần, cân nặng ước tính qua siêu âm là 1000g. Với trọng lượng ước tính của bé chỉ 683g là chậm tăng trưởng. 

Thời điểm thai 6 tuần bạn có sốt phát ban. Sốt phát ban có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: sởi, sốt xuất huyết, hồng ban trẻ thơ, ban đỏ nhiễm trùng, Rubella...Trong đó chỉ có Rubella là gây thai dị tật bẩm sinh.

Hiện giờ thai 27 tuần, 

Kết quả xét nghiệm Rubella ngày 25/9/2010 :

IgG: 271 UI/ml, IgM: âm tính.

Xét nghiệm này cho biết bạn đã từng bị nhiễm Rubella hoặc đã được tiêm phòng Rubella trong quá khứ, cách thời điểm hiện tại > 12 tuần. Không biết được chính xác là nhiễm lúc nào. Do vậy hiện nay chỉ làm xét nghiệm Rubella IgG và IgM cho thai phụ ở tuổi thai < 16 tuần.

Với thai của bạn hiện nay cần đánh giá xem có bất thường nào khác ngoài tình trạng chậm tăng trưởng hay không. Sau sinh sẽ khám bé tại bệnh viện Nhi Đồng một cách đầy đủ.

Bạn cần ăn uống bồi dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ, khi ngủ nằm hơi nghiêng về bên trái để máu đến tử cung dễ dàng hơn. Cũng đừng nên quá lo lắng căng thẳng, vì stress cũng ảnh hưởng đến thai kỳ. Chúc bạn và bé khỏe.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ

Kết nối với Bệnh viện Từ Dũ