Lao hạch không lây qua tiếp xúc thông thường và không lây qua đường tình dục; nhưng cần kiểm tra xem có bị lao phổi không vì lao phổi thì sẽ lây sang người khác qua đường thở, hô hấp, dịch tiết mũi họng.
Theo em nói, chồng em sắp “điều trị theo qui định của lao hạch”. Do đó, em cần hỏi thêm bác sĩ chuyên khoa lao về các loại thuốc mà chồng em sẽ được dùng, có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tinh trùng hay không. Còn thuốc chồng em đang dùng chỉ là kháng sinh (Augmentin) để chống nhiễm trùng sau mổ và thuốc giảm đau (Paradon) thôi. Các thuốc này thì không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng cũng như sự thụ tinh.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Nếu các xét nghiệm sàng lọc ở 3 tháng đầu và/hoặc 3 tháng giữa trong giới hạn bình thường và siêu âm lúc thai 20,5 tuần không có dấu bất thường thì em có thể khám thai theo hẹn của bác sĩ. Tuy nhiên, các hình ảnh siêu âm bất thường ghi nhận được có thể thay đồi tùy theo nhiều yếu tố: kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm, chất lượng của máy siêu âm, tư thế thai nhi, tuổi thai… Do đó, em vẫn có thể tái khám sớm hơn và yêu cầu được siêu âm kiểm tra hình thái học thai nhi.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Kết quả của em như vậy có nghĩa là nguy cơ thấp đối với các bất thường nhiễm sắc thể được khảo sát. Em tiếp tục khám thai định kỳ và theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai nhe.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Cảm ơn chị đã tin tưởng và chọn Bv Từ Dũ làm nơi sinh cho cháu. Con chị nên tiếp tục khám thai và điều trị tim theo hướng dẫn của bs chuyên khoa. Khi có dấu chuyển dạ sanh và vào viện thì nhớ mang tất cả hồ sơ điều trị trong khi mang thai, nhất là lần khám tim mạch gần nhất và toa thuốc đang dùng.
ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ
Bạn tiêm ngừa sởi, quai bị, rubella, thủy đậu ngày 24/02/2013.
Ngày 8/04/2013 thai được 5 tuần 1 ngày tuổi, như vậy thời điểm rụng trứng (thụ thai) là ngày 16/03/2013, sau ngày tiêm ngừa 3 tuần, tức bạn tiêm ngừa khi chưa mang thai.
Biết rằng vacxin ngừa các bệnh nêu trên được bào chế từ virus sống giảm độc lực. Theo lý thuyết, nguy cơ dị tật cho thai nhi (tiêm ngừa khi đang mang thai) là 1,6%. Tuy nhiên, trên thực tế, theo y văn thế giới, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào được báo cáo là thai bị dị tật bẩm sinh do tiêm ngừa các loại bệnh trên. Vì thế, nếu lỡ có thai mà tiêm ngừa thì vẫn không có chỉ định bỏ thai. Để hoàn toàn yên tâm, khuyến cáo không nên mang thai tối thiểu 1 tháng sau tiêm ngừa các bệnh trên.
Trường hợp cụ thể của bạn: thứ nhất, bạn tiêm ngừa trước ngày thụ thai 3 tuần. Thứ 2, theo y văn, do chưa có bằng chứng cụ thể thai dị tật bẩm sinh sau tiêm ngừa, ngay cả tiêm ngừa khi đang mang thai giai đoạn sớm. Vì vậy, bạn có thể tiếp tục thai kỳ. Bạn vẫn khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm đánh giá sức khỏe mẹ và thai theo chỉ định bác sĩ.
Thân ái chào bạn và chúc bạn và bé khỏe mạnh.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ
Bạn nên sinh tại BV Từ Dũ, sau sinh điều trị bé tại BV Nhi Đồng (I hoặc II). Chi phí phẫu thuật tùy vào phương pháp. Bạn cần khám và tư vấn thêm tại BV Nhi Đồng trước khi sinh bạn ạ.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ
Bạn có thể tiêm ngừa VAT mũi 2 lặp lại sau 28 ngày theo lịch hẹn tại phường bạn ạ.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ
Trước hết xin chia buồn cùng bạn với hai lần sẩy thai vừa qua. Với các kết quả xét nghiệm đã nêu thì nằm trong giới hạn bình thường, chưa thấy rõ nguyên nhân gây sẩy thai.
Trên 50% trường hợp sẩy thai sớm liên quan đến bất thường về nhiễm sắc thể. Hai bạn nên làm thêm nhiễm sắc thể đồ / máu để kiểm tra về yếu tố di truyền. Vẫn có hơn 25% sẩy thai không rõ nguyên nhân. Rubella IgG (+) chỉ nói lên được bạn đã từng bị nhiễm rubella trước đây và hiện tại vợ bạn đã có kháng thể IgG. Dùng Acycovir trong trường hợp này là không cần thiết.
Vợ bạn cần làm thêm xét nghiệm Anti HBs nếu âm tính thì nên tiêm ngừa Viêm gan B. Nếu chưa từng bị bệnh Thủy đậu thì tiêm ngừa Thủy đậu trước khi mang thai lần sau. Hiện tại nên dùng acid folic mỗi ngày 1 viên (liều khoảng 400mcg/ ngày). Thân ái chào bạn. Chúc hai bạn lần mang thai sau tốt đẹp.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ
Bạn Ngọc Yến thân mến,
Với tuổi thai 32 tuần , cân nặng trung bình thai nhi khoảng 1800 – 2000g.
Với các số đo siêu âm như đã mô tả thì cân nặng ước tính khoảng 1700 – 1800g, sai số +/- 200g. Như vậy, cân nặng của thai cũng trong giới hạn cho phép với tuổi thai 32 tuần.
TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ