banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm phòng được 6 tuần, mang thai được 5 tuần

Hỏi - 08/04/2013
Em chào bác sĩ ạ.

Em tiêm phòng rubella, sởi, quai bị, thủy đậu từ hôm 24/2/2013 nhưng đến bây giờ đã mang bầu 5tuần1 ngày rồi ạ. Hôm nay em đi siêu âm thì mọi kết quả bình thường. Em đã đi khám hai nơi, một nơi bảo theo sách tôi học thì ko đc rồi, còn một nơi thì có nguy cơ, nên quyết đinh. Em thực sự hoang mang và không hề muốn bỏ đi đứa con đầu lòng. Giờ không biết phải làm thế nào? Mong được sự tư vấn của bác sĩ ạ.

Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời
Bạn Phương Thảo thân mến,

Bạn tiêm ngừa sởi, quai bị, rubella, thủy đậu ngày 24/02/2013.

Ngày 8/04/2013 thai được 5 tuần 1 ngày tuổi, như vậy thời điểm rụng trứng (thụ thai) là ngày 16/03/2013, sau ngày tiêm ngừa 3 tuần, tức bạn tiêm ngừa khi chưa mang thai.

Biết rằng vacxin ngừa các bệnh nêu trên được bào chế từ virus sống giảm độc lực. Theo lý thuyết, nguy cơ dị tật cho thai nhi (tiêm ngừa khi đang mang thai) là 1,6%. Tuy nhiên, trên thực tế, theo y văn thế giới, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào được báo cáo là thai bị dị tật bẩm sinh do tiêm ngừa các loại bệnh trên. Vì thế, nếu lỡ có thai mà tiêm ngừa thì vẫn không có chỉ định bỏ thai. Để hoàn toàn yên tâm, khuyến cáo không nên mang thai tối thiểu 1 tháng sau tiêm ngừa các bệnh trên.

Trường hợp cụ thể của bạn: thứ nhất, bạn tiêm ngừa trước ngày thụ thai 3 tuần. Thứ 2, theo y văn, do chưa có bằng chứng cụ thể thai dị tật bẩm sinh sau tiêm ngừa, ngay cả tiêm ngừa khi đang mang thai giai đoạn sớm. Vì vậy, bạn có thể tiếp tục thai kỳ. Bạn vẫn khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm đánh giá sức khỏe mẹ và thai theo chỉ định bác sĩ.

Thân ái chào bạn và chúc bạn và bé khỏe mạnh.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ