banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

thời gian ngủ của trẻ 3 tháng tuổi

Hỏi - 31/03/2012
Kính thưa bác sĩ,

Con tôi được gần 3 tháng tuổi. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp 1 số vấn đề sau:

1/ Trước đây cháu bú 1 lần 120ml trong khoảng tối đa 40p. 5 ngày nay cháu trở nên lười bú hẳn. Bú được chừng 20ml- 60ml là ngừng lại nhất quyết không bú, cắn núm và nằm nhìn quanh quẩn, nói chuyện, cười... Tôi phải đút muỗng vì sợ cháu đói (đút muỗng uống bình thường). Cháu chỉ chịu nút bình khi gần đi ngủ hoặc vào buổi tối. Hằng ngày tôi rơ lưỡi cho cháu = gạc rơ lưỡi và dung dịch Denicol, 2-3 lần/ngày vào sáng sớm sau khi phơi nắng xong, sau khi tắm buổi trưa và sau khi lau mình vào buổi tối. Cháu không thích uống nước nên bú xong chỉ có thể giọt vài giọt nước vào miệng của cháu. Tôi có kiểm tra miệng của con thì thấy lưỡi hơi trắng sau mỗi lần bú, đồng thời bên má trong của môi dưới và 2 bên má có lợn cợn sữa trắng, mỗi lần rơ thì sạch nhưng 1 lát bú xong lại xuất hiện. Xin bác sĩ cho biết thời gian rơ miệng cho cháu như vậy có đủ chưa? Cháu ham chơi không chịu nút hay do lưỡi/miệng cháu có vấn đề nên không chịu nút bình? Có cần mang cháu đi kiểm tra xem có bị tưa lưỡi/ nấm miệng...?

2/ Con tôi hiện khoảng 6kg (còn 1 tuần nữa cháu đến hạn khám nên chưa cân chính xác). Mỗi ngày cháu bú từ 700-800 ml sữa. Tôi cho cháu bú sữa Frisolac Gold. Do sữa mẹ ít nên cháu bú bình là chủ yếu. Trên hướng dẫn của sữa ghi bé 2-3 tháng bú khoảng 750ml. Tôi có xem các bài viết khác thấy ghi 150ml cho mỗi kg cân nặng của bé. Như vậy con tôi đã bú đủ chuẩn chưa?

3/ Hiện cháu ngủ ngày rất ít. Sáng từ 7g-11g cháu chỉ ngủ 45p rồi dậy. Mỗi ngày cháu ngủ >10g, ngủ sâu từ 18g tối đến 6g sáng. Các thời điểm khác cháu ngủ ít. Như vậy con tôi ngủ có ít hay không?

Rất cảm ơn bác sĩ đã tư vấn. Trân trọng
Trả lời
Chào chị,

Nhu cầu ngủ của bé 3 tháng tuổi ngủ mỗi ngày tổng cộng 15 giờ. Bé của chị ngủ đêm được 12 giờ thì ban ngày ngủ tổng cộng 3 giờ nữa (4 giấc, mỗi giấc 45 phút) là đủ.

Nấm miệng có thể làm bé biếng bú nên chị cần đưa bé đi khám bệnh để bác sĩ kê toa thuốc rơ miệng kháng nấm cho bé. Chị nên cho bé uống nước bằng muỗng sau khi bú bình và tăng bú sữa mẹ để giảm nấm miệng. Bé dưới 6 tháng tuổi không cần uống nước nếu bú mẹ hoàn toàn và chỉ cần uống vài muỗng nước sau bú bình để làm sạch miệng. Chị không cần ép bé uống   nước thêm như trẻ lớn.
 
Lượng sữa của bé bú chưa đủ, chị nên tăng lượng sữa mẹ để bé tiêu hóa tốt hơn vì chỉ trong sữa mẹ mới có sẵn các men tiêu hóa để bé hấp thu tốt. Để tăng lượng sữa mẹ, chị cần vắt hết sữa mẹ còn trong vú sau mỗi cữ bú ra một bình sữa, để sữa này vào tủ lạnh (ngăn mát), cữ bú sau chị sẽ ngâm nóng sữa lại vào pha chung với sữa bột để bé bú. Bên cạnh đó, chị nên cố gắng uống mỗi ngày 1 lít sữa, ăn thêm thịt bò, đầu cá hồi, ăn mỗi ngày 5 bữa (3 bữa chính và 2 bữa phụ), uống mỗi ngày thêm 2 lít nước (nước chín và nước trái cây) để tăng lượng sữa mẹ.
 
Khi bé được 3 tháng tuổi, các tế bào máu được tạo ra trong thời kỳ bào thai sẽ mất đi nhưng tế bào mới có thể chưa được cơ thể tổng hợp đủ nên bé sẽ bị thiếu máu sinh lý. Hiện tượng thiếu máu sẽ làm bé chán bú. Chị nên uống thêm viên sắt (nếu chị không bị bệnh Thalassemie hay một số bệnh lý khác mà bác sĩ dặn không được uống viên sắt) để tăng thêm chất sắt trong sữa mẹ vì lượng sắt trong sữa bột rất khó hấp thu. Ngoài ra, thiếu vitamin D cũng làm cho bé biếng bú. Chị có thể cho bé uống thêm 400 UI vitamin D mỗi ngày bên cạnh việc phơi nắng sớm mỗi ngày 15 phút.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ