banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 3.5 tháng bị đổ mồ hôi tay, chân

Hỏi - 23/11/2011

Thưa bác sỹ! bé nhà em được 3 tháng tuổi nặng 5.2kg dài 61cm bé bị đổ mồ hôi tay, chân rất nhiều nhất là những lúc trời nóng, hay khi tay, chân bé bị lạnh cũng bị đổ mồ hôi tay, chân. Lúc bé gần 1 tháng tuổi bác sỹ chuẩn đoán bé bị thiếu canxi và cho bé uống calcium corbiere 3 lần/ống/ngày và mẹ thì uốngcalcium Hasan500mg 1 viên sủi/ngày, không có uống vitamin D. Bé bú mẹ hoàn toàn, từ lúc uống canxi đến nay bé bú bình thường, ngủ rất ngoan.

Bác sỹ cho em hỏi là bé nhà em có phải bị thiếu canxi nên tay, chân mới bị lạnh và đổ mồ hôi như thế hay là bé bị gì khác? Bị đổ mồ hôi tay, chân như thế có phải bị bệnh phong thấp giống như người lớn không? Có cần phải đưa bé đi khám bác sỹ hay không? Mẹ và bé có nên tiếp tục uống các loại canxi như trên không? Nếu uống lâu dài thì có bị làm sao không?

Nhờ bác sỹ tư vấn giúp, Cảm ơn bác sỹ!

Trả lời
 Chào em   
     
Em bé có thể bị đổ mồ hôi tay chân nhiều do hệ thần kinh điều khiển tiết mồ hôi còn làm việc chưa tốt. Khi bé lớn hơn sẽ khỏi. Tuy nhiên, có một số người vẫn bị hiện tượng này đến lớn. Khi đó, cần phải phẫu thuật để cắt hạch thần kinh điều khiển việc tiết mồ hôi. Nếu con bạn vẫn bú tốt, lên cân tốt thì bạn không cần lo lắng.
     
Mỗi ngày, nếu bạn uống được 1 lít sữa thì không cần uống thêm canxi viên. Em bé của bạn có thể ngưng canxi và thay thế bằng vitamin D3, mỗi ngày 400 UI. Hai mẹ con cần phơi nắng sáng mỗi ngày 20 phút. Mẹ sợ bị nám mặt thì phơi tay chân thôi nhé!
     
Thân mến 

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ