banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bác Sĩ giúp dùm tôi!

Hỏi - 03/01/2012
     Con tôi được 21 ngày tuổi, từ khi sinh ra mắt phải của bé cứ bị ghèn (có màu vàng) khi ít khi rất nhiều đến nổi không mở mắt được. Tôi có nghe mẹ tôi bảo là dùng sữa của mẹ bé nhỏ vào mắt cho cháu nhưng vẫn không thấy giảm. Bác sĩ chỉ giúp dùm tôi cách chữa trị cho bé.
     Con tôi cũng thường vặn mình, mọi người bảo là do thiếu canxi nên tôi đã cho cháu uống OSTOCCAN (0,6g một gói) của Cty dược phẩm 3/2, thấy cháu đở vặn người nhưng lại xuất hiện hiện tượng gồng người, mỗi lần gồng người thì mặt và người bé đỏ lên như tôm luộc vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi đây có phải là hiện tượng mình thường không.
  Tôi xin chân thành cám ơn bác sĩ! Chúc bác sĩ là ban quản trị trang web năm mới sức khỏe và thành công!
Trả lời
Chào anh Nam,

Hiện tượng vặn mình rất thường gặp ở trẻ dưới 3 tháng tuổi. Nếu bé vẫn bú, ngủ, lên cân bình thường thì không cần phải uống thêm canxi. Nhất là khi bé bú trên 500 mL sữa mỗi ngày thì không cần uống thêm canxi, chỉ cần uống thêm vitamin D để có thể hấp thu được lượng canxi trong sữa. Nếu bé bú trên 1000 mL sữa mỗi ngày thì cũng không cần uống vitamin D. Bé uống nhiều canxi sẽ bị bón và có thể nguyên nhân này làm bé gồng mình.

Bé của anh có thể bị nghẹt lệ đạo. Anh có thể day "lỗ ghèn" của bé (ở đuôi mắt trong) theo chiều kim đồng hồ, 10 cái mỗi lần, mỗi ngày 6 lần, sau đó nhỏ 2 giọt Natri Clorid 0,9%. Anh thử làm biện pháp này trong vòng 2 tuần, nếu không giảm thì phải đưa bé đến bệnh viện Mắt để thông lệ đạo. Anh nhớ rửa tay sạch trước khi làm và phải cắt móng tay ngắn khi làm biện pháp này.

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
  Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ