banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 6 tháng tuổi bị bón nhiều tháng và nhẹ cân

Hỏi - 08/02/2012
Chào chị,

Em lại hỏi chị thêm vấn đề này nữa

Bé nhà em cũng đã tròn 6 tháng 1 tuần,

Về ăn dặm: em đã cho bé ăn bột Hipp được 1 tháng. Hiện nay em muốn cho bé ăn mặn tức là ăn cháo hoặc bột kèm với thịt và rau, cá thì được chưa ạ?

Về cân nặng: Bé sinh ra là 2,9kg, hiện lúc bé 6 tháng cân nặng của bé là 7.0kg trong khi chuẩn cân nặng là 7,3kg cho bé gái. Vậy bé nhà em có chậm cân không ạ?

Về việc táo bón của bé: Bé bú mẹ hoàn toàn 5 tháng đầu, nhưng từ tháng thứ 2 trở đi bé bắt đầu chậm đi ị, trung bình 3 ngày/1 lần, rồi lên 5 ngày/1 lần, rồi 7 ngày/1 lần. Bác sĩ đều bảo không phải lo lắng vì bé tự đi, ko đau đớn và phân mềm thì ko phải do bé táo bón mà có thể do đại tràng bé dài, bé có thể cải thiện khi bước sang tháng thứ 4. Nhưng đến khi bé bắt đầu ăn bột dặm thì bé có thể đi 3 ngày/1 lần, và gần đây thì cũng 7 ngày/1 lần, lượng phân nhiều và mềm, cũng không hề khô cứng, mà dẻo mềm có nước.

Như thế bé có phải táo bón không bác sĩ, em cũng cho bé uống thêm nước ép trái cây từng ít một, và mẹ ăn nhiều rau, quả, cũng đã bắt đầu cho bé uống nhiều nước hơn, nhưng tình hình vẫn ko cải thiện. Liệu việc chậm đi ị có ảnh hưởng đến cân nặng của bé, trung bình hàng tháng bé tăng 500gr, chưa tháng nào đứng cân.

Về tiêm ngừa: Bé đã tiêm hết các mũi theo đúng lịch trình của lịch tiêm chủng quốc gia (1 mũi lao, 1 mũi Viêm gan siêu vi B, 3 mũi 6in1, 2 ống Vacin Rotarix). Nay đến tháng thứ 6 bé có thể tiêm chủng theo yêu cầu như tiêm Cúm, nhưng em ko muốn tiêm cho bé nhiều vì tiêm ngừa tức là mang virus đó vào cơ thể bé, và bé cũng sẽ bị đau do kim tiêm, liệu em có nên đi tiêm cho bé ko hoặc để cơ thể bé tự đề kháng?

Em có vài thắc mắc như thế mong bác sĩ chỉ giúp

Trả lời
Chào chị,
 
Chị có thể nấu cháo xay với đủ 4 nhóm thực phẩm (gạo/bột, thịt/cá/lòng đỏ trứng, rau/củ, dầu/mỡ) để cho bé ăn mỗi ngày 2 cữ. Chị có thể cho bé ăn thêm trái cây (chuối, đu đủ), uống nước trái cây (30 -60 mL mỗi ngày). Cân nặng của bé tuy hơi thấp hơn chỉ số trung bình nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường, không phải suy dinh dưỡng. Tình trạng chậm đi cầu của bé không phải táo bón và không ảnh hưởng đến chuyện tăng cân của bé nhưng có thể do lượng sữa và thức ăn của bé chưa đủ nhu cầu nên bé không tăng cân nhiều và làm bé đi cầu ít đi ("nhập" ít thì "xuất" ít mà!).
 
Thuốc chích ngừa là vi khuẩn đã bị làm mất đi khả năng gây bệnh. Chích ngừa giống như đưa vào cơ thể những tên "giặc" đã bị trói hết tay chân, cơ thể sẽ nhận diện và nghiên cứu "quân giặc", nhờ đó biết cách tạo ra "vũ khí" thích hợp để dự trữ sẵn trong cơ thể. Đến khi vi khuẩn thật sự xâm nhập vào cơ thể bé, cơ thể sẽ nhận biết được ngay đây là quân giặc và các "vũ khí" này sẽ được huy động ngay để sử dụng, giết chết vi khuẩn và giúp bé không nhiễm bệnh. Vì vậy, chúng ta cần cho bé chích ngừa các vắc-xin cần thiết để bé được bảo vệ nhiều hơn.
 
Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ