banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng Rrovibiol vitamins khi bé 22 tháng vẫn bú mẹ có được không?

Hỏi - 10/03/2022

Chào Bác Sĩ, Bé nhà tôi được 22 tháng. Bé ăn tốt, uống sữa công thức. Tôi đi làm về buổi trưa và tối vẫn cho bé bú mẹ. Sữa mẹ ít thôi ạ. Hiện tại, tôi muốn dùng Provibiol Vitamins để tăng cường sức đề kháng. Việc này có ảnh hưởng không tốt đến bé không ạ? Cảm ơn Bác sĩ

Trả lời

Chào chị,

Sản phẩm chị đang sử dụng sau khi tra cứu theo tên là TPCN Provibiol Vitamins với thành phần chính Vitamin A (dạng Retinyl acetate & Beta Carotene) 500 IU, Vitamin C (dạng acid Ascorbic) 60mg, Vitamin D (dạng Cholecalciferol) 1000 IU, Vitamin E (dl-Alpha Tocophenyl Acetate) 45 IU, Vitamin K (dạng Phytonadione) 25mcg, Vitamin B1 (dạng Thiamine Mononitrate) 1.5mg, Vitamin B2 (dạng Riboflavin) 1.7mg, Niacin (dạng Niaciamide) 10mg, Vitamin B6 (dạng Pyridoxine Hydrochloride), Acid folic 200mcg, Vitamin B12 (dạng Cyanocobalamin) 2mcg, Biotin 65mcg, Acid Pantothenic (dạng D-Calcium Pantothenate) 5mg, Canxi (dạng calcium Carbonate) 500mg, Sắt (dạng Ferrous Fumarae) 18mg, Magie (dạng Oxit magie) 50mg, Kẽm (dạng Oxit kẽm) 8mg, Selenium (dạng Sodium Selenate) 8mcg, Copper (dạng cupric Oxide) 2mg, Mangan (dạng Mangan sulfat) 2mg, Crôm (dạng Crôm cloride) 25mcg, Lutein (Chiết xuất từ bông cúc vàng) 6mg và một số tá dược. Hướng dẫn sử dụng: sản phẩm giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho người lớn trên 18 tuổi.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ em, là nguồn dinh dưỡng thích hợp và còn chứa rất nhiều yếu tố sinh học như kháng thể, men và bạch cầu…Khi trẻ được 1-2 tuổi sữa mẹ cung cấp 30-40% nhu cầu năng lượng của bé. Từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi, chất lượng sữa mẹ bắt đầu giảm sút về thành phần dưỡng chất và các kháng thể. Tuy vậy sữa mẹ vẫn rất cần thiết và phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Mặc dù không có một quy định cụ thể nào về thời điểm quyết định cai sữa cho bé và thời điểm cai sữa phụ thuộc vào từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình. Thời điểm thích hợp để cai sữa cho trẻ là khi trẻ được 18-24 tháng tuổi, bên cạnh đó trẻ có sức khỏe bình thường, không bị ốm hay mắc bệnh.

Theo thông tin chị cung cấp, bé nhà chị ăn tốt và uống sữa công thức. Vậy hiện tại chị có nên cân nhắc giữa việc tạm hoãn việc cho trẻ bú mẹ, tiếp tục uống TPCN tăng cường sức đề kháng và việc vừa cho trẻ bú mẹ, vừa uống TPCN tăng cường sức đề kháng vì hầu hết các chất đều đi qua sữa mẹ, việc có hay không dư thừa các vitamin và khoáng chất trong trường hợp trẻ đã được cung cấp đủ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn. Chị nên đến cơ sở khám chữa bệnh, phòng khám để được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Thương chúc gia đình chị nhiều sức khỏe,

DS. Cao Phan Thu Hằng

Khoa Dược