chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có phải bé bị hẹp hậu môn?

Hỏi - 23/05/2012
Thưa bác sĩ,
Mong bác sĩ tư vấn giúp vì cháu vừa không ăn được, ngủ được và đi ngoài được.
Bé nhà em được 1 tháng 3 tuần, cháu sinh mổ được 3,2 kg, tháng thứ 1 lên 1,5kg, 3 tuần nay lên 1 kg. Lúc mới đi, cháu đi phân su bình thường, sau đó đi ngoài vài lần trong ngày, nhưng sang tuần 2, cháu đi 1 ngày 1 lần, tuần 3 thì 2 ngày 1 lần, sang tuần 5 thì 3 ngày 1 lần và gần đây tôi đã phải liên tiếp bơm đít cho cháu 2 lần vì 4-5 ngày không đi tiêu, phân thành lọn, không cứng lắm, màu vàng nghệ. Tôi rất lo lắng, không biết cháu có bị hẹp hậu môn hay không?
Tôi sinh mổ nên tháng đầu cho bú mẹ và bú sữa ngoài, đến tháng thứ 2 thì bú mẹ hoàn toàn. Tôi thấy cháu lười bú, bú 1 bên đã lim dim ngủ và không bú tiếp, nhưng ru thì lại khó ngủ vô cùng, nhưng khi đặt xuống thì ngủ chừng 45 lại dậy. Cháu ngủ ít, ngày tầm 10 tiếng, hay thức chơi từ 1h-2h, chơi xong thì gắt gỏng, bú không bú mà gằng ti quấy khóc, phải dỗ chay.
Cảm ơn bác sĩ
Trả lời
Chào chị An,

Bé của chị bú ít nên đi cầu ít. Chị nên cho bé uống thêm 400 UI vitamin D mỗi ngày, phơi nắng sáng 20 phút. Khi cho bé bú, chị nên vắt bỏ bớt sữa trong đầu đi và cho bé bú sữa đục vì có nhiều chất dinh dưỡng hơn và giúp bé no lâu hơn. Em bé bú sữa mẹ thường ngủ ít hơn bé bú sữa bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa nên mau đói hơn. Trời nóng có thể cũng làm cho bé khó ngủ và gắt gỏng. Chị nên uống nhiều nước (ít nhất 3 lít nước mỗi ngày), ăn thêm rau, trái cây, uống nước trái cây để tăng lượng chất xơ trong sữa mẹ.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
 Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ