banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé không chịu bú bình

Hỏi - 13/05/2012

Chào Bác Sĩ,

Con tôi được 3.5 tháng, nặng 6kg. Từ lúc sinh ra tới giờ vẫn bú sữa mẹ đều đặn nhưng mẹ bé chuẩn bị trở lại làm việc, với lại ít sữa nên vợ chồng tôi tập dần cho bé bú bình (khoảng 1/2 tháng nay). Khi cho bú bình, thời gian đầu bé chỉ nút sữa ở đầu môi thôi (10-20ml) rồi không chịu bú nữa. Thấy vậy tôi thay sữa Frisolac & bình sữa mới thì bé nút mạnh bình thường vào trong 1 hơi hết 120ml/lần (được duy nhất 1 ngày khoảng 4 bình) rồi không chịu bú nữa. Tiếp tục tôi thay sữa alpha & ty sữa mới thì bé bú được duy nhất 1 bình rồi không bú nữa. Bây giờ bé chỉ nhai mỗi khi đưa bình sữa vào, bú chẳng được bao nhiêu hết

Hiện vợ chồng tôi rất lo lắng vì đã cận kề ngày vợ tôi đi làm rồi. Xin BS cho vợ chồng tôi một lời khuyên để bé bú được sữa bình.

Chân thành cảm ơn!

Dang Thanh Hiep

Trả lời
Chào anh Hiệp,

Tôi giới thiệu anh 2 giải pháp nhé.

Giải pháp 1: Khi mẹ đi làm, mẹ cho bé bú vú trước khi đi, buổi trưa và sau giờ làm. Các cữ còn lại, mẹ vắt sữa mẹ ra cho vào bình và để tủ lạnh. Ở nhà sẽ cho bé bú bình (bằng sữa bột hoặc sữa mẹ vắt ra) hoặc đút muỗng. Thường các bé quen bú sữa mẹ sẽ không thích mùi vani của sữa bột nên mẹ có thể pha chung sữa mẹ và sữa bột nếu còn thiếu.

Giải pháp 2: Không cho bé bú vú mẹ trực tiếp nữa mà vắt sữa mẹ ra bình, pha thêm sữa bột nếu thiếu. Nhưng khi vắt sữa đều đặn mỗi 3 giờ, sữa mẹ thường sẽ tăng lên. Khi tập bú bình, mẹ không nên cho bé bú và cũng không nên "lảng vảng" trước mặt bé vì bé nghe mùi mẹ sẽ không chịu bú bình. Anh chị có thể soi thêm 1 lỗ trên núm vú hoặc dùng kéo mũi nhọn cắt núm vú thành hình chữ thập (nhỏ thôi) để sữa xuống nhiều hơn vì bé bú sữa mẹ đã quen sữa xuống nhiều.
Chúc anh chị kiên nhẫn và thành công
Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ