chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin hỏi về Rubella bẩm sinh

Hỏi - 18/05/2012

Chào Bác sĩ!

Em có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của Bác sĩ. Lúc trước em có tiêm ngừa rubella (mũi 3 in 1), sau khi tiêm 2 tuần thì em phát hiện mình có thai, đi khám thì thai được 4-5tuần. Em theo khám thai ở Đơn Vị Chuẩn Đoán Trước Sinh của BV Từ Dũ, các lần siêu âm, xét nghiệm thai đều bình thường. 37tuần thì em sinh bé gái được 2,9kg. Sau đó em có cho bé đi đo thính lực, kết quả bình thường. Đến khi bé được 1 tháng (bé bú mẹ hoàn toàn và nặng 4kg), em cho bé đi khám sơ sinh ở 1 BV Nhi lớn nhất nhì ở TP HCM, khi vào khám BS dự tính khám mắt cho bé, nhưng bé đang ngủ nên BS không vạch mắt ra xem được, vậy nên thôi (!), BS bảo em cho bé đến Viện Pasteur xét nghiệm rubella, sau khi có kết quả( IgM âm tính, IgG dương tính 18.56) em mang về thì BS nói bé như vậy là bình thường rồi cho bé về, không hẹn ngày tái khám. Theo em biết thì IgG dương tính là bé có bị nhiễm rubella trong bụng mẹ, vậy sao BS ở BV nhi đó không cho bé khám mắt, cũng không cho khám tim, phổi hay tư vấn gì thêm cho em. Em rất băn khoăn, không biết bé của em như vậy có cần theo dõi gì thêm không và em có nên cho bé đi khám lại ở nơi khác không? Nếu bé của em bình thường thì khi bé 1tuổi em có cần tiêm phòng rubella cho bé nữa không? Em rất mong nhận được lời khuyên từ Bác sĩ! Cảm ơn Bác sĩ đã xem thông tin này và tư vấn cho em!

Trả lời
    
Chào chị Thảo.

Ig G Rubella trong máu của bé sơ sinh là kháng thể của mẹ đi qua nhau thai vào cơ thể con. Nếu Ig M dương tính hoặc là Ig G rất cao, gấp 4 lần trong máu mẹ mới có nghĩa là bé bị Rubella bẩm sinh. Ngoài ra, bé bị Rubella bẩm sinh thường có biểu hiện bệnh tim bẩm sinh   (nghe tim có thể phát hiện ra), đục thủy tinh thể bẩm sinh (tròng đen màu trắng), đầu nhỏ, khi mới sinh da có nhiều chấm đỏ không biến mất khi đè, suy dinh dưỡng bào thai.Nếu chị muốn chắc chắn về tình trạng mắt của em bé, chị nên đưa bé đến khám tại bệnh viện Mắt hoặc khoa Mắt bệnh viện Nhi đồng 1.
           
Chị vẫn nên cho bé tiêm ngừa Sởi, quai bị, rubella khi bé được 12-15 tháng tuổi để miễn dịch được chắc chắn hơn và phòng ngừa thêm được bệnh quai bị, sởi.
           
Thân mến.
           
BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ