banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có phải bé chậm phát triển

Hỏi - 26/04/2012
Chào bác sĩ,

Con tôi gần 11 tháng tuổi, bé nặng khoảng 11.8 kg, cao 81 cm. Lúc bé sinh ra bé được 3 kg, và 50 cm.

Tôi đang lo lắng vì thấy con mình có vẻ chậm vận động hơn so vơi các bé khác.

1. Sáu tháng bé mơi biết lật úp
2. Bảy tháng be mơi biết lật ngửa lại
3. Tám tháng bé mơi bắt đầu học ngồi
4. Chín tháng bé mơi ngồi vững
5. Mười tháng bé mời biết trườn
6. Mười tháng rưỡi bé mơi biết tự ngồi dậy

Hiện tại bé không tự vin đứng dậy, chỉ khi tôi cho bé đứng thì bé mơi vịn vào cài gì đó để đứng, nhưng chỉ 1 lát bé lại buông tay ra rồi té nhào. Bé vẫn chưa biết bò chỉ trườn rất nhanh.

Ngoài việc vận động như thế, thì tay bé khá khỏe, bé co thể cầm được chai nước 1 lít, và 2 tay uyển chuyển, có thể cầm được nhưng đồ vật rất nhỏ, bé thích xem quảng cáo, và leo trèo lên ngươi bố mẹ, bé biết nói các âm tiết như, ba ,bà, ma , má, mẹ, nha, chơi..nhưng bé chỉ nói khi bé thích, tôi bảo bé nói thì bé không nói, bé biết quay lại thì ai đó gọi tên mình.

hiện tại ngày bé ăn 3 chén cháo, và chỉ bú mẹ thôi, bé không chịu uo61ngs ữa công thức, bé ngủi thấy mùi sữa công thức là bé ói rùi.

Xin bác sĩ tư vần giúp, con tôi phát triển vậy có bình thương không? tôi lo lắng bé chậm vận động quá!!
cám ơn bác sĩ
Trả lời
Chào bạn
   
Bé 11 tháng thường bò giỏi và có thể từ nằm chuyển sang ngồi và ngược lại. Bạn có thể đưa bé đến khám tại phòng khám Vật lý trị liệu của bệnh viện Từ Dũ hoặc bệnh viện Nhi đồng để các chuyên gia về vận động sẽ thăm khám bé và hướng dẫn bạn cách tập luyện cho bé. Rất có thể bé bình thường nhưng bé nhát và bạn chưa biết cách tập luyện cho bé nên bé chưa phát triển đúng theo tuổi.
 
Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
P. Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ