banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bổ sung sắt và canxi

Hỏi - 05/05/2012
Kính thưa bác sĩ,
Con tôi nay 4 tháng 11 ngày, thường chích ngừa tại Từ Dũ. Đợt tháng 2 và 3 tại đây k có Rotarix, chờ đến khi con đến tháng thứ 4 cũng k có nên đành qua PSQT uống loại 3 liều, như thế con tôi có cơ hội phòng ngừa được bao nhiêu phần trăm vì tôi nghe nói với loại 2 liều phải hoàn thành trước 6 tháng, còn loại 3 liều k rõ thế nào?
Ngoài ra con tôi khi ngủ hay lắc đầu, đập tay và chân, rụng tóc 2 bên trên vành tai, bs khám bé tư vấn là tôi bổ sung thêm sắt (con tôi bú mẹ hoàn toàn). Vậy tôi nên uống loại nào và có cần bổ sung canxi thêm k? Và nếu bổ sung canxi thì uống enlene được k? (tôi vẫn uống ngày 2 ly sữa Dielac Mama và sữa tươi).
Trả lời
Chào chị Trinh,

Thuốc Rotateq có thể uống liều cuối khi 32 tuần tuổi. Có rất nhiều loại thuốc bổ máu trên thị trường. Chị có thể chọn loại nào có phối hợp vừa sắt, axit folic, vitamin B6 và vitamin B12 sẽ có tác dụng điều trị thiếu máu tốt hơn. Nếu chị dễ bị bón khi uống sắt thì nên chọn loại có bổ sung sorbitol, uống giữa bữa ăn, tăng uống nước và tăng chất xơ. Chị có thể uống sữa Anlene để bổ sung canxi.


Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ