banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

biếng ăn sinh lý ở trẻ

Hỏi - 19/04/2012
Kính thưa bác sĩ,

Con tôi 3 tháng 13 ngày. Khoảng gần 1 tháng nay cháu bị biếng ăn, tăng cân chậm. Lúc thức con tôi không chịu bú mà cứ mải chơi, nói chuyện, cắn núm vú không chịu bú, dụ bằng nhiều cách cũng nút được chút xíu lại ngưng. Hiện cháu 6.1kg, uống mỗi ngày khoảng 810ml sữa.

Tôi cho cháu đi khám bác sĩ bảo miệng lưỡi cháu bình thường, không bị mọc răng, mà do biếng ăn sinh sinh lý. Xin bác sĩ cho biết biếng ăn sinh lý là gì? Bao lâu thì khỏi? Có phải là bệnh không? Có phải đổi sữa cho cháu không? Ngoài ra nếu cháu bị như vậy thì có phải đút muỗng cho cháu không hay để cháu đói tự động ăn lại? Cần phải bổ sung các loại thuốc gì để cháu hết biếng ăn? Nhiều người khuyên tôi nếu cháu biếng ăn như vậy thì nên cho cháu ăn dặm sớm, như vậy có ảnh hưởng gì không?

Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Trân trọng cảm ơn.


Trả lời

 
   
 Chào chị Quỳnh,  
  
Em bé ở độ tuổi 3 tháng thường bị thiếu máu sinh lý do các tế bào máu được tạo ra trong thời kỳ bào thai bị vỡ đi mà các tế bào mới chưa được tổng hợp kịp để bù lại. Hiện tượng thiếu máu sinh lý này có thể làm cho bé biếng ăn. Ngoài ra, lứa tuổi này cũng có thể bắt đầu thiếu vitamin D nếu không được phơi nắng sáng hay bổ sung vitamin D đầy đủ. Độ tuổi bắt đầu ăn dặm là 6 tháng tuổi vì đến thời điểm đó trẻ mới phát triển đầy đủ các men cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Nếu cho ăn sớm thì bé sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa vì không thể tiêu hóa tốt thức ăn và cũng khó hấp thu được các chất bổ trong thức ăn. Theo cân nặng của bé, lượng sữa phải bú ít nhất là 900 mL/ngày. Nếu bé biếng bú thì chị có thể dỗ đút thêm sữa cho đủ. Chị có thể bổ sung thêm vitamin D mỗi ngày 400 UI và phơi nắng sáng mỗi ngày. Nếu tình trạng không cải thiện thì chị đưa bé đến khám tại các phòng khám dinh dưỡng để được cho thuốc và tư vấn thêm.
     
Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ