banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 5 tháng nhẹ cân

Hỏi - 29/12/2011
Chào bác sĩ,

Con gái em hiện tại được 5 tháng và bé nặng 6,5kg, chiều dài bé 63cm (lúc sinh là 2,9kg, dài 54cm). Bé bú mẹ hoàn toàn và thỉnh thoảng có nút 1 ít sữa công thức nhưng không quá 30ml mỗi ngày từ tháng thứ 4 trở đi.

Bé khỏe mạnh và phát triển thần kinh vận động đầy đủ như biết lật khi được 3 tháng 5 ngày, và hiện giờ có thể tự ngồi được, cũng biết đứng được thăng bằng chân thẳng khi mẹ giữ 2 tay bé. Bé cũng đã biết cắn ti mẹ khi được 4 tháng 15 ngày và nhìn chăm chú khi mọi người đang ăn.

Vậy theo bác sĩ với cân nặng tăng chậm như bé nhà em thì em có nên cho bé ăn dặm sớm hay không hay em vẫn cứ để bé được bú mẹ cho đến khi tròn 6 tháng để hệ tiêu hóa bé phát triển toàn diện?
Trả lời
Chào chị Lê,
 
Cân nặng của bé bình thường. Chị nên chờ đến khi bé tròn 6 tháng tuổi mới cho bé ăn dặm. Nếu chị muốn bé tăng cân nhiều hơn thì nên tăng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của chị (sữa, phô-mai, trứng, thịt bò, cá hồi, hải sản...) và vắt bỏ bớt sữa trong đầu dòng trước khi cho bú cũng như vắt hết sữa còn dư sau mỗi cữ bú để cữ sau tiết nhiều sữa hơn.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tồ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ