banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin hỏi về sữa mẹ!

Hỏi - 20/12/2011

 Trước hết xin chân thành cảm ơn bác sĩ đã trả lời rất cụ thể câu hỏi lần trước của em, nay em có một số vấn đề về nguồn sữa mẹ xin được hỏi bác sĩ.

Khoảng 3 tuần đầu em cho bé bú sữa mẹ xen kẽ sữa công thức vì sau sinh em phải uống kháng sinh do dị ứng vết may tầng sinh môn, do đó sữa mẹ rất ít. Sau 3 tuần thì sữa nhiều lại nên em cho bé bú mẹ hoàn toàn, theo quan sát thì bé bú mẹ đi tiêu đều đặn, sau mỗi cữ bú bé đều đi tiêu, nhưng phân có vẻ không tốt, phân có màu vàng nhưng dạng hạt lợn cợn, có dây nhớt như dây mũi, mỗi lần bé đi hay khóc có vẻ như bị đau bụng. Em thử ngưng sữa mẹ và cho bú sữa công thức thì bé đi phân màu vàng ươm, dạng sệt nhão như bột rất tốt.

Vậy xin bác sĩ cho em biết có phải nguồn sữa của em có vấn đề nên bé bú vào đi phân không tốt như vậy ,  em phải làm sao để cải thiện tình hình trên hay có biện pháp nào để biết được nguồn sữa mẹ có bị vấn đề gì không? Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe bác sĩ.

Trả lời

Chào chị,

Phân của con chị bình thường vì bé bú sữa mẹ. Quan trọng là em bé lên cân tốt (khoảng 1 Kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu). Chị nên chú ý chế độ ăn của chị vì khi nuôi em bé bằng sữa mẹ, người mẹ cần rất nhiều chất bổ và năng lượng (nhiều hơn cả khi mang thai). Như vậy, sữa mẹ mới đảm bảo được chất lượng.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Từ Dũ