banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Be 5 tuan, ca ngay khong ngu!

Hỏi - 09/12/2011

Thua bác sĩ,

Bé nhà em được 5 tuần, khi sinh bé được 3,1kg sau một tháng bé  cân được 4,4kg. Bé bú tốt, đi tiêu tiểu đều bình thường. Tuy nhiên khoảng hơn 1 tuần nay bé không ngủ được các giấc vào ban ngày. Ẵm bé ngủ trên tay khi đặt xuống bé lại dậy ngay, hoặc có ngủ thì chỉ ngủ được 10đến 20 phút là giật mình dậy khóc. Ẵm trên tay thì bé ngủ rất say. Chỉ tầm từ 6h chiều trở đi bé mới ngủ say  thật sự khi đặt trên giường hoặc nôi.

Xin bác sĩ cho em biết bé sơ sinh mà ngủ ít như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không, em làm sao để bé có thể ngủ ngon các giấc ngủ ban ngày  khi đặt bé trên giường hoặc nôi.

Ngoài ra bé hay bị nấc cụt và uốn gồng người, em phơi nắng đều đặn cho bé mỗi ngày

Em có thể  bổ sung thuốc Appeton Infant Drops voi liều lượng 1ml/ngày cho bé được không ạ (bé bú mẹ hoàn toàn). Xin bác sĩ trả lời những thắc mắc trên giúp em và tư vấn những biện pháp cần thiết để bé có thể ngủ ngoan cả giấc ngủ ban ngày, bé không ngủ được quấy khóc nên em rất lo lắng.

Trả lời

Chào chị Nguyên,

Ban ngày có thể ồn và nóng nên bé khó ngủ. Chị nên tập đặt bé xuống giường khi mới thiu thiu ngủ để bé tập tự ngủ một mình, từ từ bé sẽ quen. Không nên tập bé ngủ trên tay vì bé sẽ quen với việc phải được bế mới ngủ. Khi đặt bé xuống giường, chị có thể để ôm nhẹ bé để bé ngủ một chút rồi mới thả ra. Cách thứ hai là chị quấn bé trong một khăn vải mùng để bé đỡ chới với khi giật mình. Cách thứ ba là chị dùng khăn lông lớn cuộn tròn lại, cột 2 đầu với nhau thành một cái "kén" và đặt bé vào "kén" để ngủ. Tôi gửi kèm hình của một cái ghế dạng "kén" để bé nằm ngủ.

 Tuy nhiên, khi quấn bé hay đặt vào kén thì chị nên giữ nhiệt độ phòng khoảng 27 độ thì bé mới không bị nổi rôm sảy.

Chị có thể cho bé uống Appeton Infant drops mỗi ngày để bổ sung vitamin D và các vitamin cần thiết khác cho bé.

Thân mến

BS. CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tồ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ