banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé thường chảy máu cam

Hỏi - 29/11/2011

Xin bác sĩ vui lòng cho em hỏi vè trường hợp của con gái em.

Bé đến 22/02/2012 là bé được 6 tuổi cân nặng 17,5kg dáng người bé hơi gầy, bé ăn uống bình thường. Tuy nhiên thời gian gần đây khoảng gần năm nay bé thường hay chảy máu cam. Mật độ không thường xuyên thỉnh thoảng khoảng 2-3 tháng chảy 1 lần khoảng 2-3 ngày là bé tự hết không chảy nữa.

Xin hỏi bác sĩ trường hợp của bé là do nguyên nhân nào và có cách nào để trị cho bé được dứt không? Vì thỉnh thoảng bé chảy máu cam vào ban đêm nhưng cháu không hay biết đến sáng thức dậy mới thấy áo của bé dính đầy máu, em sợ tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Bác sĩ cho em hỏi thêm trường hợp 2 đứa con gái em bé nhỏ năm nay hơn 3 tuổi em có thể cho bé uống bổ sung canxi được không? Uống bao lâu trong 1 đợt và nên uống loại nào thì tốt cho bé mà không có tác dụng phụ?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ

Trần Thị Tuyết Lan

 

 

 

Trả lời
Chào chị Tuyết Lan,
 
Vào độ tuổi 2-10 tuổi, chảy máu mũi cấp tính thường do chấn thương (ngoáy mũi), viêm mũi dị ứng, viêm mũi cấp hay do không khí khô nóng. Nếu chảy máu mũi xảy ra thường xuyên thì có thể do dị vật (bé nhét vật nhỏ vào mũi). Các nguyên nhân hiếm gặp hơn có thể do bệnh rối loạn đông máu bẩm sinh, dị dạng mạch máu mũi bẩm sinh....Em bé 6 tuổi của chị nên đưa đi khám tai mũi họng vì mỗi lần chảy máu mũi kéo dài khá lâu (2-3 ngày).
 
Nếu bé uống được mỗi ngày trên 500 mL sữa, mỗi tuần đều có ăn tôm, cua, đậu hũ, bông cải xanh nhiều lần thì không cần uống bổ sung canxi.
 
Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ