banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé 5,5 tháng đi ngoài có máu

Hỏi - 15/11/2011
Chào bác sĩ!
Bé nhà em sau đợt bệnh viêm hô hấp trên (BS cho uống kháng sinh Clamoxyl, Acemuc, và clophenin trong 6 ngày), bé có vấn đề về đường tiêu hoá. Đầu tiên là đi phân màu xanh, em cho uống men tiêu hoá antibio vài ngày thì đỡ. Sau đó ngưng men tiêu hoá thì có dấu hiệu tiêu chảy 2 ngày (có ngày 7, 8 lần, phân lỏng, hoa cà hoa cải, bé bú mẹ hoàn toàn và bắt đầu ăn dặm tí chút. Bé thường lật và ị luôn. Ban đêm bé không ị lần nào). Em lại cho bé uống Antibio, ngưng việc tập ăn dặm thì bé đỡ. Nhưng sau đó bé lại đi ngoài có lẫn chút máu. Đây là lần thứ hai trong ngày bé bị như thế này. Em rất lo lắng. Em nên cho bé uống thuốc gì, hay đi xét nghiệm phân và đi khám ở đâu là tốt nhất? Em rất sợ bé uống kháng sinh một lần nữa.

Bé nhà em từ lúc mới sinh đến giờ đã đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng, hoa cà hoa cải. Đến bây giờ phân có sệt hơn nhưng vẫn hoa cà hoa cải. Thỉnh thoảng bé lại hay bị són phân, thỉnh thoảng phân của bé lại có bọt. Như vậy có phải hệ tiêu hoá của bé không được tốt? Và có phải vậy mà bé lên cân không tốt? Mới sinh: 3,4kg, 51cm. 1 tháng: 4,4kg, 57cm. 2 tháng: 5,2 kg, 60cm. 3 tháng: 6kg, 62cm. 4 tháng: 6,5kg, 64cm. 5 tháng: 6,8kg, 66cm. Hiện tại bé được 5,5 tháng. Cân nặng vẫn 6.8kg và 68cm.Bé bú mẹ hoàn toàn. Bé bị bệnh khoảng 2 tuần lúc được gần 5 tháng. Hơn 5 tháng, sau khi bé khỏi bệnh em cho bé tập ăn dặm.

Xin bác sĩ tư vấn giúp em trong trường hợp bé nhà em, nên làm những gì là tốt nhất để bé có thể khoẻ mạnh, phát triển tốt! Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời

Chào chị Mai,

Em bé bú sữa mẹ mà đi phân hoa cà hoa cải, lỏng và 6-7 lần trong ngày, mùi phân chua, có bọt là bình thường. Tuy nhiên, khi phân bé có máu là bất thường, chị cần đưa bé đi khám bệnh ngay.

Chị cho bé ăn dặm hơi sớm. Chỉ nên cho ăn dặm sau khi tròn 6 tháng tuổi. Bé lên cân giảm nên chị cần lưu ý lại chế độ ăn của chị. Chị cần bổ sung thêm sữa (2 ly sữa "bà bầu" hoặc 1 lít sữa tươi), trứng, thịt bò, phô-mai để chất lượng sữa tăng lên.

Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ