banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bé thường xuyên bị đau bụng

Hỏi - 02/12/2011

Xin bác sĩ vui lòng cho em hỏi thêm một vấn đề nữa.

Bé con em gần 6 tuổi, cách nay hơn 6 tháng bé có triệu chứng đau bụng, đau ngay rún, đã cho bé đến BV Nhi Cần Thơ để khám và siêu âm, kết quả không có gì bất thường và bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa. Thời gian gần đây trong vòng 1 tháng trở lại đây bé lại hay than đau bụng, người nhà có cho uống thuốc tiêu (loại thuốc tiêu đen, hoặc cốm tiêu) thì sau đó bé không còn đau nữa. Có khi bé đau buổi sáng sớm, có khi đau buổi trưa, có khi đau buổi chiều tối. Em cũng có cho bé tẩy giun định kỳ 6 tháng.

Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của con em ngoài khả năng bị rối loạn tiêu hóa còn có dấu hiệu của bệnh nào khác nữa không? Có nên đưa bé làm xét nghiệm hay khám ở khoa nào sớm phát hiện những dấu hiệu trên của bé là bệnh gì không ạ?

Lúc sinh bé sinh thường cân nặng 2.9kg. Bé bú mẹ được 8,5 tháng là ngưng sữa mẹ (bé tự ngưng), tiếp tục bú sữa bình nhãn hàng Abott, từ khi bé 5 tuổi không còn bú bình nữa bé chuyển qua uống sữa hộp của CGHL hay Vinamilk. Em muốn cung cấp thêm thông tin này để bác sĩ dễ chẩn đoán bệnh cho con em.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ

Trần Thị Tuyết Lan

 

 

Trả lời
Chào chị Tuyết Lan,
 
Em bé đau bụng tái đi tái lại thường nhất là do giun. Cần phải xét nghiệm phân để xác định chính xác bé có nhiễm giun không. Táo bón cũng làm cho bé đau bụng. Chị có thể thử cho bé uống các loại cốm men vi sinh để bổ sung các loại khuẩn sống có ích cho đường ruột ( Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis....) xem có cải thiện không nhé!
 
Thân mến

BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện Từ Dũ