banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

chỉ số nội tiết và tư vấn chữa vô sinh

Hỏi - 13/05/2015
Em xin chào các bác sĩ, trước khi đưa ra câu hỏi, em xin tóm lược qua một chút thông tin để các bác sĩ nắm được ạ: Em sinh năm 1983, chồng em sinh năm 1982, chúng em lập gia đình năm 2009. Tính đến nay vợ chồng em chưa mang thai lần nào, đã đi khám bác sĩ và thực hiện IUI 3 lần nhưng không thành công. Em có đi khám nội tiết, các chỉ số như sau: FT4: 16.04; TSH: 2.02; FSH: 9.81; LH: 3.35; Prolactin: 492.3; Estradiol(E2): 64.43 và chụp tử cung vòi trứng: không tắc. Các bác sĩ cho em hỏi ạ:

- Các chỉ số nội tiết của em như trên có bình thường không?

- Mặc dù uống thuốc và tiêm qua các lần làm IUI, nhưng các nang không nhiều, mỗi lần chỉ có từ 2-3 nang là có kích thước từ 20-21mm. Như vậy số lượng trứng có ít quá làm ảnh hưởng đến việc thụ tinh không ạ?

- Em thường hay đau bụng dưới, có khả năng nào mà khi có phôi bám vào tử cung, nhưng do không thích ứng mà tử cung tự đẩy ra dẫn đến việc không mang thai được không ạ? Có cách nào để khám được vấn đề này không ạ? Em rất xin lỗi các bác sĩ là em hỏi nhiều, nhưng rất mong các bác sĩ tư vấn giúp em vì qua 6 năm chạy chữa, thực sự làm em rất mệt mỏi và phải nói là em thèm khát được làm mẹ rồi ạ. Rất mong nhận được trả lời từ các bác sĩ trong thời gian sớm nhất ạ. Em cảm ơn các bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời
Chào bạn,

Các chỉ số kết quả nội tiết của bạn trong giới hạn bình thường.

Việc kích thích buồng trứng với mục đích bơm tinh trùng chỉ cần 1-2 nang noãn cho 1 chu kỳ, do đó trường hợp của bạn như vậy là không ít. Số lượng nang noãn như vậy sẽ đạt hiệu quả tối đa trong kích thích buồng trứng bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Việc đau bụng dưới âm ỉ vào khoảng giữa kỳ kinh là bình thường có thể đó là dấu hiệu báo rụng trứng, không ảnh hưởng đến việc có thai. Tuy nhiên bạn phải khám phụ khoa xem có viêm nhiễm phụ khoa hay không để tiến hành điều trị.

Thông thường, những trường hợp hiếm muộn sau khi đã kiểm tra đầy đủ và thực hiện kỹ thuật kích thích buồng trứng bơm tinh trùng vào buồng tử cung 3 chu kỳ vẫn không có kết quả, bạn nên tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi vì một trong những nguyên nhân làm cho việc thực hiện kỹ thuật IUI nhiều lần thất bại có thể là do sự bất thường thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, nguyên nhân này chỉ có thể giải quyết bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Vợ chồng bạn nên đến khoa Hiếm muộn, mang theo toàn bộ hồ sơ đã điều trị trước đây để bác sĩ tư vấn cụ thể hướng điều trị tiếp theo.

Chúc vợ chồng bạn sớm có thai.

Bs.CKI. Đặng Ngọc Khánh
K
hoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ