banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Buồng trứng đa nang

Hỏi - 10/05/2015
Thưa bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi và đã lập gia đình được hơn 3 năm và không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có em bé! Em có đi khám thì kết quả là bị đa nang buồng trứng và tắc vòi trứng, và em cũng đã mổ nội soi để thông vòi trứng và kết luận là 2 vòi đã thông! Sau đấy em đã được chỉ định làm IUI 3 lần nhưng đều không được, vậy trường hợp của em phải điều trị như thế nào mới có thể mang thai được ạ? Em cũng chưa đi chụp lại TCVT để kiểm tra lại! Rất mong được bác sĩ tư vấn giúp đỡ ạ!
Trả lời
Chào bạn,

Thông thường, những trường hợp hiếm muộn sau khi đã kiểm tra đầy đủ và thực hiện kỹ thuật kích thích buồng trứng bơm tinh trùng vào buồng tử cung 3 chu kỳ vẫn không có kết quả, bạn nên tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi vì một trong những nguyên nhân làn cho việc thực hiện kỹ thuật IUI nhiều lần thất bại có thể là do sự bất thường thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, nguyên nhân này chỉ có thể giải quyết bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Đối với những trường hợp hiếm muộn do tai vòi sau khi phẫu thuật nội soi kết quả tốt và tiến hành điều trị hiếm muộn sau 1 năm vẫn không có kết quả, chỉ định điều trị tiếp theo là thụ tinh trong ống nghiệm, vì sau 1 năm vòi trứng có nguy cơ tắc lại.

Do đó, trường hợp bạn không cần phải tiến hành chụp lại tử cung vòi trứng mà tốt nhất nên tiến hành làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Vợ chồng bạn nên thu xếp công việc đến khoa Hiếm muộn Bệnh Viện Từ Dũ để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp điều trị.

Chúc vợ chồng bạn sớm có thai.

Bs.CKI. Đặng Ngọc Khánh
K
hoa Hiếm muộn - BV Từ Dũ