banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc ngừa thai hằng ngày

Hỏi - 07/11/2015
Chào bác sĩ! Em năm nay 28 tuổi, đã kết hôn được 1 năm. Do em chưa muốn có con cho nên đã dùng biện pháp tránh thai là xuất tinh ngoài trước mắt thì thấy cũng hiệu quả nhưng cũng hơi phập phòng sợ sẽ bị vỡ kế hoạch cho nên có lẽ kỳ này tụi em sẽ sử dụng thuốc tránh thai nhưng em chưa có kinh nghiệm về vấn đề thuốc tránh thai. 

Em đã đến tiệm thuốc mua 1 vĩ 21 viên hiệu Diane 35 giá 145 000 vnd nhưng em vẫn chưa uống vì em đang hành kinh nghe chị bán thuốc nói sau khi em hết kinh thì mới uống liệu có phải như vậy không? Vì chồng em không ở xa 1 năm về 2 lần ngày 16/12 chồng em về vậy khi nào em mới uống thuốc ngừa được thưa bác sĩ? Tháng này kinh của em có chút thay đổi tự nhiên chỉ ra 1 ít rồi ngưng qua ngày sau có chút chút tiếp theo có phải em đã bị rối loạn kinh nguyệt không ạ? Hiện em đang uống thuốc trị bệnh hiệu ;SULPIRID 50MG(DOGMATIL) ,MAGNE B6 CORBIERE, NEOPEPTINE do bệnh viện đại học y dược cấp những loại này có gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt của em không? Em xin cám ơn mong nhận hồi âm sớm ạ! 

Trả lời
Chào em,

Các thuốc em đang sử dụng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Để tăng hiệu quả ngừa thai, phụ nữ nên bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ thuốc ngừa thai vào ngày 1-5 của chu kỳ kinh, bất kể máu kinh còn hay hết. Nếu uống trễ sau ngày 7 của chu kỳ kinh thì nên dùng thêm một biện pháp khác hỗ trợ như bao cao su hoặc xuất tinh ngoài… Em uống thuốc từ đầu chu kỳ kinh như nói ở trên và hiệu quả ngừa thai sẽ có ngay trong chu kỳ đó.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ