banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc ngừa thai uống hàng ngày

Hỏi - 22/10/2015
Em sinh bé được 4 tháng, có kinh nguyệt lại sau sinh 6 tuần, máu ra nhiều và kéo dài khoảng 7 ngày, không đi kèm đau bụng. Sau đó 5 tuần thì em có kinh tiếp lần 2, thời gian và lượng kinh cũng như lần đầu.

Cách đây 1 tháng em có uống thuốc tránh thai hàng ngày loại đơn thuần, hiệu Avalo, vỉ 28 viên. Em uống thuốc vào ngày đầu tiên khi có kinh đến ngày thứ 17 thì bị ra máu 4 ngày như có kinh nhưng lượng máu ít. Em tiếp tục uống hết vỉ, sang vỉ thứ 2 uống mới 1 viên thì lại thấy có hiện tượng ra máu tiếp. Như vậy là 2 lần ra máu trong 1 tháng và cách nhau có 14 ngày. Trước khi sinh em cũng có dùng marvelon vỉ 21 viên trong khoảng 4 năm, không thấy có tác dụng phụ hay ra máu như thuốc hiện tại.

Xin hỏi bác sĩ việc ra máu có phải là tác dụng phụ do mới dùng thuốc? Em có nên đổi loại thuốc khác hay tiếp tục uống loại này? Khi bé được 6 tháng mà em vẫn cho bé bú em có thể uống thuốc marvelon lại được không? Có ảnh hưởng đến chất lượng sữa và bé không? Em cám ơn.

Trả lời
Chào em,

Avalo là thuốc viên tránh thai chỉ chứa progestin nên có thể có tác dụng phụ gây ra máu âm đạo khi đang dùng thuốc. Nhưng Avalo dùng được cho phụ nữ cho con bú. Marvelon không được khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú. Em đến khám tại khoa Kế hoạch Gia đình, tầng 4, khu phòng khám 227 Cống Quỳnh, quận 1 để được tư vấn thêm về biện pháp tránh thai phù hợp em nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ