banner-hoi-nghi-truc-tuyen-28-05-20.jpg

05/08/2018

Thông tin thuốc tháng 05/2018: Thuốc nội tiết chứa progestin tổng hợp tại bệnh viện

1 .  Phân loại theo cấu trúc

Hoạt chất lynestrenol được hấp thu nhanh sau khi uống và sau đó được chuyển hóa tại gan thành norethisterone nhờ các enzyme gan. Sự chuyển hóa nhanh chóng và gần như hoàn toàn, do đó hoạt tính của lynestrenol cơ bản là giống với norethisterone.

 

 

2. Tác dụng dược lý

Do sự khác biệt về cấu trúc nên 2 nhóm thuốc này có một số điểm khác nhau về hoạt tính dược lý, từ đó chỉ định sử dụng khác nhau cho từng đối tượng bệnh nhân: 

- Hoạt tính estrogen: gây một số tác dụng phụ như nám da, tăng cân do giữ muối và nước. Hạn chế sử dụng các thuốc này cho đối tượng có da nhạy cảm với ánh nắng, người có thể trạng béo phì.

- Hoạt tính androgen: thường gây ra một số các tác dụng phụ như mụn, tăng tiết bã nhờn, gây rậm lông tóc. Hạn chế sử dụng cho các đối tượng có các biểu hiện này.

 

3. Dược động học

Chỉ số 

Norethisterone 

Lynestrenol 

Nomegestrol 

Tmax (thời gian đạt nồng độ tối đa trong huyết tương) 

1,5 giờ

2 – 4 giờ

2 giờ

T ½ (thời gian bán hủy) 

8 – 10 giờ

8 – 11 giờ

40 giờ

Số lần dùng/ngày

1 viên x 2 – 3 lần/ngày

1 viên x 2 – 3 lần/ngày

1 viên x 1 lần/ngày

 Chỉ định và liều dùng của các thuốc nội tiết chứa progestin tổng hợp thay đổi tùy theo loại bệnh lý và đáp ứng của từng người bệnh. Việc tăng liều hay giảm liều của thuốc tùy thuộc đánh giá lâm sàng của bác sĩ điều trị và cân nhắc giữa lợi ích với nguy cơ các tác dụng phụ có hại của thuốc gây ra cho người bệnh.

 Tài liệu tham khảo

  1. Thông tin kê toa sản phẩm.
  2. Mims 2018.
  3. Dược thư quốc qia Việt Nam 2015.