trang-trong.jpg

04/09/2012

FDA phê chuẩn thuốc HIV mới

Click để xem ảnh

Thuốc HIV mới là sự kết hợp của 4 loại thuốc.

Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn loại thuốc viên mới để điều trị nhiễm HIV kết hợp 4 loại thuốc và chỉ phải uống 1 lần/ngày.

Stribild, sẽ được bán trên thị trường bởi nhà sản xuất Gilead Sciences, chứa 4 loại thuốc điều trị HIV là elvitegravir, cobicistat, emtricitabine và tenofovir disoproxil fumarate. Thuốc sẽ được kê cho những người chưa bao giờ được điều trị nhiễm HIV.

Hai trong số 4 loại thuốc, elvitegravir và cobicistat là thuốc mới. Elvitegravir gây cản trở một trong số các enzym mà HIV cần để nhân lên, trong khi cobicistat ức chế một enzym chuyển hóa một số thuốc HIV và do đó kéo dài tác dụng của elvitegravir. Sự kết hợp giữa emtricitabine và tenofovir disoproxil fumarate chính là thuốc Truvada đã được bán trên thị trường, và 2 loại thuốc đó đã kết hợp với nhau để ngăn chặn một enzym mà HIV cần để tái tạo.

TS. Edward Cox, Giám đốc Văn phòng các sản phẩm kháng sinh tại Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA nói: "Cho dù tiếp tục nghiên cứu và phát triển thuốc, việc điều trị cho những người nhiễm HIV đã phát triển từ phác đồ nhiều loại thuốc đến phác đồ một loại thuốc". Sự kết hợp các thuốc HIV mới như Stribild giúp đơn giản hóa phác đồ điều trị".         

Hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy 88-90% bệnh nhân được điều trị bằng Stribild có lượng virus HIV trong máu không thể phát hiện sau 48 tuần điều trị.         

Thuốc này sẽ mang hộp cảnh báo rằng nó có thể gây tích lũy acid lactic trong máu và các rối loạn gan nghiêm trọng, cả hai đều có thể gây tử vong. Trong các thử nghiệm lâm sàng, các tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn nôn và tiêu chảy. Tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm các rối loạn thận mới hoặc trầm trọng hơn, giảm mật độ khoáng chất xương, tái phân bố chất béo và những thay đổi trong hệ miễn dịch.         

Gilead (có trụ sở tại Foster City, California) phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định độ an toàn của thuốc ở phụ nữ và trẻ em, kháng Stribild phát triển như thế nào và có thể tương tác với các thuốc khác không.

Theo Cimsi