trang-trong.jpg

25/05/2011

Sàng lọc cholesterol nên bắt đầu từ nhỏ

 
 
Theo hướng dẫn mới đây của Hiệp hội Lipid Quốc gia Hoa Kỳ, tất cả trẻ em nên sàng lọc cholesterol ở độ tuổi 9-11.       

Nhóm nghiên cứu cũng kêu gọi những trẻ có tiền sử gia đình bị bệnh tim mạch hoặc tăng cholesterol sớm nên sàng lọc cholesterol bằng xét nghiệm máu đơn giản khi 2 tuổi.       

GS. Patrick M. Moriarty, thuộc Trung tâm Y tế của Đại học Kansas và là tác giả của hướng dẫn trên cho biết: “Việc biết được tiền sử tăng cholesterol trong gia đình là rất quan trọng. Các cuộc thảo luận trong gia đình có thể giúp chẩn đoán sớm, điều này rất cần thiết vì những thay đổi trong chế độ ăn và thói quen ăn uống khi còn trẻ có thể giảm tác động về sau. Hơn nữa, việc điều trị sẽ hiệu quả hơn nếu được bắt đầu sớm, trước khi sự lắng đọng cholesterol trong mạch máu trở nên quá muộn.”       

Khuyến nghị này là một phần của hướng dẫn mới về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị tăng cholesterol di truyền -tình trạng này xảy ra ở 600.000 người Mỹ.       

Được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Lipidology số ra tháng 5, hướng dẫn này là một phần của chương trình đào tạo khách hàng mà hiệp hội hy vọng sẽ cải thiện việc chẩn đoán sớm bệnh bằng cách thúc đẩy thảo luận gia đình về cholesterol.

Theo Cimsi