trang-trong.jpg

03/06/2011

LHQ kêu gọi phòng bệnh HIV để bảo vệ thanh niên

Báo cáo mới đây của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo mỗi ngày trên thế giới có khoảng 2.500 thanh niên bị nhiễm HIV và kêu gọi các nước cũng như các tổ chức quốc tế áp dụng hàng loạt biện pháp phòng bệnh để bảo vệ thanh niên.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo cho biết năm 2009, số thanh niên nhiễm HIV mới trên toàn cầu ở độ tuổi từ 15-24 chiếm 41% tổng số bệnh nhân  nhiễm HIV mới và khoảng 5 triệu thanh niên cũng ở độ tuổi này đang chung sống với HIV.     

Đối với nhiều thanh niên, nhiễm HIV là do hậu quả của thiếu thận trọng, lối sống buông thả và vi phạm luật pháp, kèm theo sự thiếu hiểu biết của gia đình, cộng đồng và các nhà lãnh đạo chính trị cũng như xã hội.

     

      Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Bản báo cáo đề nghị các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp đề ra hàng loạt biện  pháp phòng bệnh để tiếp tục cung cấp thông tin và bảo vệ thanh thiếu niên.     

Liên hợp quốc cho rằng các thành viên trong gia đình, nhà trường và các nhà lãnh đạo cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc đề ra các quy tắc ứng xử trách nhiệm và hỗ trợ tất cả các loại dịch vụ cần thiết cho thanh niên để họ  có lối sống lành mạnh.     

Thực tế, để giảm tỷ lệ nhiễm HIV không chỉ đòi hỏi sự can thiệp mà phải liên tục phòng bệnh bằng cách cung cấp thông tin, tăng cường hỗ trợ và bảo đảm các loại dịch vụ cho thanh niên.     

Bên cạnh đó gia đình, nhà trường và xã hội cần trang bị cho thanh thiếu niên những hiểu biết, các dịch vụ phòng bệnh và chăm sóc y tế để bảo vệ họ không nhiễm HIV.
     
Giám đốc Điều hành của Chương trình Chung của Liên hợp quốc về HIV/AIDS Michel Sidibé nhấn mạnh: "Thanh niên không chỉ là các nhà lãnh đạo của ngày mai, họ là các nhà lãnh đạo của hôm nay. Nếu thanh niên được trao quyền hành động để  tự bảo vệ họ chống lại HIV, họ có thể lãnh đạo chúng ta đến một thế hệ không có  HIV".

Theo Vietnamplus