trang-trong.jpg

13/06/2011

Hơn 600 người nhiễm độc chì ở tỉnh Chiết Giang

Giới chức y tế Trung Quốc ngày 12/6 cho biết đã phát hiện hơn 600 người, trong  đó có 103 trẻ em, bị nhiễm độc chì tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.

       
103 trẻ em đã bị nhiễm độc chì. (Ảnh minh họa. Nguồn: AP)
Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy các công nhân và con cái của họ tại 25 xưởng gia công giấy thiếc ở huyện Dương Tấn Kiều thuộc tỉnh Chiết Giang có hàm lượng chì trong máu ở mức nguy hiểm.
     
Theo kết quả kiểm tra y tế sơ bộ, 26 người lớn và 103 trẻ em bị nhiễm độc chì nghiêm trọng, với hàm lượng hơn 600 microgram/lít máu ở người lớn, và hơn  250 microgram/lít máu ở trẻ em.
     
Tất cả các cơ sở gia công này đều là xưởng gia đình. Chính quyền huyện Dương Tấn Kiều đã yêu cầu toàn bộ 25 xưởng gia công phải tạm ngừng hoạt động.
     
Phát ngôn viên Sở y tế huyện cho biết 129 người nhiễm độc chì ở mức nguy hiểm phải làm xét nghiệm lần thứ hai, trong đó 12 người đang được điều trị tại một bệnh viện địa phương. Những người còn lại nhiễm độc chì ở mức độ nhẹ hơn, hàm lượng từ 400-600 microgram/lít máu. Tất cả các nạn nhân bị nhiễm độc chì sẽ  được điều trị miễn phí.
     
Cơ quan phụ trách các vấn đề về môi trường của địa phương đã tiến hành khảo sát nguồn nước, không khí và đất ở các khu vực lân cận, song không phát  hiện môi trường bị ô nhiễm chì.
     
Huyện Dương Tấn Kiều có hơn 2.500 dân, nhưng có tới gần 200 cơ sở sản xuất  giấy thiếc. Chì thường được sử dụng phổ biến trong quá trình làm giấy thiếc. Tuy nhiên, từ trước đến nay Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra tiêu chuẩn về sử dụng thiếc trong quy trình sản xuất này.
     
Người bị nhiễm một lượng chì cao quá mức trong máu có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa, luôn trong trạng thái lo lắng, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, thiếu  máu và bị co giật.

Theo Vietnamplus