trang-trong.jpg

31/05/2011

Bệnh dịch gia tăng tại nhiều quốc gia châu Âu

Cơ quan y tế Anh (HPA) khuyến cáo các bậc cha mẹ ở vùng England và xứ Wales của Anh cần tiêm chủng phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ, do số ca nhiễm sởi trong bốn tháng đầu năm nay đã tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
       
Theo thông báo của HPA, chỉ trong bốn tháng đầu năm nay đã có 334 ca nhiễm bệnh sởi so với 33 ca cùng kỳ năm ngoái.
     

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

HPA cho biết dịch sởi tại Anh được cho là liên quan đến ổ dịch từ Pháp, nơi có 7.000 ca nhiễm bệnh từ tháng 1/2011, nhiều hơn cả năm 2010. Những ca mắc bệnh mới nhất là ở những người dưới 25 tuổi và chưa tiêm phòng vắcxin. Chủ yếu người mắc sởi tập trung ở các trường đại học, trường phổ thông, trong gia đình hoặc liên quan đến những người đi du lịch ở nước ngoài.
     
Theo thống kê, những nước châu Âu khác đang có số ca mắc sởi ngày một tăng là Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
     
Trong khi đó, thông báo của Viện Robert Koch, Đức, cho biết bệnh nhiễm trùng đường ruột đang tiếp tục lan rộng ở nước này, đã có thêm 60 bệnh nhân bị nhiễm bệnh chỉ trong một ngày.
     
Chỉ sau một tuần bùng phát, cho tới nay đã có khoảng 1.000 người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm HUS, loại khuẩn nguy hiểm gây tiêu chảy, xuất huyết. Ít nhất sáu  người đã tử vong vì căn bệnh này.
     
Theo Ủy ban châu Âu (EC), các cơ quan chức năng Tây Ban Nha đã đóng cửa hai nông trang ở Almeria và Malaga, những khu vực đã cung cấp cho Đức dưa chuột bị phát hiện nhiễm khuẩn HUS. Các nhà chức trách đang tiến hành xét nghiệm mẫu  đất, nước và nông phẩm ở các nông trang trên.
     
Ngoài ra, các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra các nguồn có khả năng gây lây nhiễm khác như dưa chuột từ Hà Lan và Đan Mạch.
     
Mặc dù cho tới nay, nguồn lây nhiễm khuẩn HUS chưa được xác định, nhưng nông dân ở vùng phía Bắc nước Đức đã phải chịu thiệt hại nặng nề, vì người tiêu dùng đã ngừng hoặc hạn chế mua dưa chuột, cà chua và xà lách, khiến các nhà buôn hủy bỏ đơn đặt hàng và nhiều tấn nông phẩm đã bị đổ đi vì hỏng.

Theo Vietnamplus