trang-trong.jpg

09/06/2011

2 sản phẩm y tế Đài Loan bị phát hiện nhiễm DEHP

Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) cho biết đã phát hiện hai sản phẩm y tế từ Đài Loan có chứa Di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), một chất hóa học được sử dụng để làm mềm chất dẻo và có thể gây ung thư.

Trong thông cáo báo chí ngày 7/6, HSA cho biết đã thực hiện các biện pháp chủ động để kiểm tra các sản phẩm y tế được sản xuất ở Đài Loan sau khi có báo cáo về ô nhiễm DEHP đã được phát hiện trong các sản phẩm như vậy vào ngày 28/5.

   Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)     


Thông cáo cho biết HAS đã lấy mẫu bất kỳ hơn100 sản phẩm y tế có xuất xứ từ Đài Loan và kiểm tra đối với việc chứa chất DEHP, bao gồm các sản phẩm được các quốc gia khác thông báo có chứa DEHP, các sản phẩm được sử dụng cho trẻ em, các sản phẩm có doanh số bán ra cao và các chế phẩm ăn uống có thể đã được sử dụng DEHP như một chất làm giả.
       
Kết quả kiểm tra cho thấy chỉ có hai thương hiệu sản phẩm y tế đã không  đáp ứng được yêu cầu chất lượng của HSA về hàm lượng DEHP, cụ thể là “Brand’s Alpha Tank Chewable Multi Vitamina & Minerals” và “Naturext Immune + Probiotic 50B.”       

“Brand’s Alpha Tank Chewable Multi Vitamina & Minerals” của Prince Pharmaceutical Co. Ltd đã được nhập khẩu và phân phối bởi công ty Cerebos Pacific Limited của Singapore, trong khi đó, công ty International Advanced  Bio-Pharmaceutical Industries (IAPBI) Pte. Ltd là nhà phân phối địa phương cho sản phẩm “Naturext Immune + Probiotic 50B” của Geneferm Biotechnology Co. Ltd.
       
Hiện các nhà phân phối Singapore đã tự nguyện thu hồi các sản phẩm trên khỏi thị trường.Ngoài ra, Cerebos Pacific, đơn vị phân phối các loại vitamin tổng hợp thương hiệu Brands, cho biết sản phẩm này sẽ bị thu hồi vĩnh viễn.

       
HSA cho biết mặc dù các hàm lượng DEHP tìm thấy trong các sản phẩm y tế trên không được biết liệu có gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng chúng đã không đáp ứng được quy định về chứa DEHP. Việc thu hồi các sản phẩm này khỏi thị trường là  một biện pháp phòng ngừa.
       
Cơ quan Khoa học y tế này cũng khuyên người tiêu dùng nên ngừng sử dụng  các sản phẩm này và liên hệ với các nhà phân phối để nắm các thông tin về việc thu hồi sản phẩm.
       
Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục theo dõi và kiểm tra các sản phẩm y tế từ Đài Loan và sẽ cảnh báo cho công chúng nếu phát hiện bất kỳ kết quả mới nào có ảnh  hưởng đến sức khỏe.

Theo Vietnamlus