trang-trong.jpg

Thuốc ốm nghén

Hỏi - 26/05/2015
Thưa bác sĩ, tôi siêu âm được chuẩn đoán là có thai được 2 tháng, tôi bị ốm nghén nặng và lúc nào cũng có cảm giác buồn nôn (nhưng không nôn được nên người rất mệt). Tôi chán ăn hầu như mọi món, cố gắng lắm thì chỉ ăn được 1/4 lượng thức ăn như trước khi có thai. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi giải pháp để có sức khỏe vượt qua 3 tháng đầu thai kì. Tôi cần uống thuốc gì để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi? Những lúc tôi ăn được thì bụng tôi có cảm giác rất căng và khó chịu, như muốn vỡ bụng ra, như vậy có sao không? Tôi dự kiến sinh ở Từ Dũ và bắt đầu quy trình thăm khám tại đây khi thai nhi được 3 tháng, bác sĩ cho tôi hỏi tôi có thể đăng kí 1 bác sĩ khám từ đầu đến cuối thai kì và chọn bác sĩ đó đỡ đẻ cho tôi được không ạ?
Trả lời
Chào bạn,

Lịch khám thai chúng tôi thường thay đổi do nhiều lý do, chúng tôi cũng muốn để 1 bác sĩ khám cho thai phụ từ đầu đến cuối những hiện tại chưa làm được việc này.

Trong giai đoạn này chữ “ráng” là chữ bạn cần nhớ, có thể dùng thêm một số thuốc như chống nôn, các loại men tiêu hóa,.. để làm giảm các triệu chứng khó chịu, điều chỉnh chế đọ ăn phù hợp: ăn ít, nhiều lần, chỉ ăn các loại mình thích và không gây khó chịu (chứ không phải ăn các loại mình nghĩ nó bổ dưỡng) thường sau 3 tháng các triệu chứng giảm dần và hết lúc nào không hay,

Chúc may mắn.

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ