trang-trong.jpg

Nên chọc ối?

Hỏi - 31/07/2013
Em chào bác sĩ! Em năm nay 22t,chồng em 32t. Em mang bầu được 19 tuần. Khoảng tuần13 tuần 6 ngày em có đi xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh tại BV Từ Dũ, bệnh viên hẹn 2 tuần sau lên lấy kết quả. Do gia đình có việc bận nên vợ chồng em không đi đúng hẹn mà 1 tháng sau mới lên lấy. Kết quả cho ra các chỉ số như sau: nguy cơ trisomy 21: nền tảng 1/1472. Hiệu chỉnh 1/29439. T18 1/ 17372 và 1/ 347448, T13: 1/ 40896 và 1/817913. ĐMDG 1,8mm. rubella IgM âm tính 1.39 và rubella IgG dương tính 143.5... MCV 81.7(83-92)LYm 18,1(25-45) WBC 10,3(4-10) GS: O, Rh.(+) vì bệnh nhân rất đông nên em chưa hỏi được thì bị gọi ra ngoài. Em tiếp tục siêu âm hình thái học tại bệnh viện thì kết quả thai bình thường. Ngày 30/7 em đi siêu âm 4D và xét nghiệm lại rubella tại bv Phụ Sản quốc tế kết quả Ru IgM (-) và IgG (+) 104,5. Tim thai có xuất hiện một nốt ECHO dày tâm thất (T). Bác sĩ tư vấn nên thực hiện chọc ối để phát hiện dị tật ở thai và cho địa chỉ của phòng khám chuyên khoa tim để tới đó theo dõi. Hiện giờ vợ chồng em rất lo lắng không biết với kết quả như vậy thì có ảnh hưởng gì tới em bé không? Trước khi có em bé em chưa tiêm chủng bệnh gì nên giờ rất sợ. Liệu em có nên chọc ối ngay như bác sĩ tư vấn nói? Hay la sau khi xét nghiệm sàng lọc quý 2 tại Từ Dũ rồi chọc ối vì em nghe bảo chọc ối rất nguy hiểm. Mong tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn
Trả lời

Chào em

Em nên đến khám tại Đơn vị Chẩn đoán Trước Sinh để được tư vấn cụ thể, kể cả tư vấn về thủ thuật chọc ối. Theo thống kê các tai biến và biến chứng trong hơn 3 năm qua tại bệnh viện thì đây là một thủ thuật không phải “rất nguy hiểm” như em nghĩ. Nốt echo dày ở tâm thất trái, nếu chỉ là dấu hiệu đơn thuần trong khi các kết quả sàng lọc khác trong giới hạn bình thường thì hầu như không có gì phải quá lo lắng.



ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ