trang-trong.jpg

H ỏi về thai lưu

Hỏi - 26/09/2011
Chào BS! BS cho em hỏi là em mới bị thai lưu và BS ở BV Hùng Vương đã cho em ngậm thuốc ra thai cách đây 10 ngày. Kết quả siêu âm là thai được 9 tuần không có phôi thai và ngừng phát triển. Sau khi thai ra thì em ra huyết như có kinh khoảng 1 tuần thì hết, hiện tại chỉ còn 1 ít dịch màu nâu. Ngày mai 27/09/2011 mới đi tái khám lại. BS cho em hỏi là sau bao lâu thì em có thể quan hệ với chồng đươc? Và bao lâu thì có thể mang thai lại được? Trước khi mang thai em có cần làm các xét nghiệm gì không? BS có thể cho em biết khám ở BV Từ Dũ thì mất khoảng thời gian bao lâu và hết bao nhiêu tiền? Em có một vấn đề nữa là ngày 21/05/2011 em có đi chích rubella ( mũi tổng hợp) và cúm BS ở Pastuer bảo em là sau 1 tháng có thể có thai, chu kỳ kinh cuối của em là 12/07/2011, thời điểm em khám thai là 12/09/2011 và kết quả là thai lưu. Như vậy có phải là do vắc xin rubella mà thai bị như thế không ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời của BS
Trả lời

Chào em,

Sau khi sẩy thai lưu, vì lý do sức khoẻ của bệnh nhân và tránh nguy cơ viêm nhiễm sinh dục, việc quan hệ tình dục trở lại chỉ được khuyến cáo khi hết ra máu âm đạo và người phụ nữ cảm thấy khoẻ trở lại. 

Sau 2 tuần sẩy thai lưu, bạn nên tái khám ở cơ sở sản khoa để được đánh giá lại tình trạng sức khoẻ, có thể sẽ làm thêm các xét nghiệm cần thiết để có chiến lược chuẩn bị cho thai kỳ lần sau tốt hơn (nên tránh thai bao lâu, trong thời gian đó cần bổ sung thuốc hay chất dinh dưỡng gì…)

Em có thể liên hệ khám hẹn giờ tại phòng khám BV Từ Dũ, qua số điện thoại tổng đài 08-54042829.

Chưa có bằng chứng cho thấy sự liên quan giữa vaccin rubella và thai lưu.

ThS.BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ