trang-trong.jpg
Nhau Thai Thấp

Chào bạn!

Định nghĩa đúng của nhau bám thấp (1 trong 4 kiểu của nhau tiền đạo) là sau tuổi thai 28 tuần. Ở những trường hợp thai còn nhỏ như bạn, bác sĩ siêu âm sẽ ghi nhận là nhau có xu hướng bám thấp. Trong quá trình phát triển, thai ngày càng lớn, làm tử cung ngày càng lớn hơn, thì vị trí bánh nhau có thể thay đổi theo chiều hướng lên trên. Đây hoàn toàn tự nhiên, không có cách nào can thiệp được. Lời khuyên với thai phụ có nhau tiền đạo là bạn không nên vận động mạnh, chơi các môn thể thao gắng sức nhiều hay đối kháng. Khi đau bụng, ra máu âm đạo nhiều thì cần phải vào viện ngay. Vì chảy máu trong nhau tiền đạo rất nguy hiểm, có thể xuất hiện nhiều đợt trong thai kì, ảnh hưởng đến tính mạng sản phụ và thai. Chúc bạn sức khoẻ và một thai kì an toàn nhé. 

Thân!

ThS. BS Nguyễn Tấn Thành
Khoa Cấp cứu

Thai sản

Chào bạn,

Thẻ BHYT theo hộ gia đình là thẻ BHYT

Bạn muốn sinh ở Bệnh viện Từ Dũ và để được hưởng BHYT 100% trên mức hưởng thì bạn phải có giấy chuyển tuyến hợp lệ

Trường hợp, không có giấy chuyển tuyến thì tùy theo lúc bạn nhập viện tại khoa Cấp cứu của BV: 

+ Nếu trong tình trạng cấp cứu, bạn vẫn được hưởng tỷ lệ đúng tuyến là 100% trên mức hưởng của bạn; Hoặc

+ Nhập viện không phải trong tình trạng cấp cứu và không có giấy chuyển tuyến thì bạn chỉ được hưởng tỷ lệ trái tuyến là 60% trên mức hưởng của bạn. 

Chi phí KCB của một ca mổ và sử dụng phòng dịch vụ khoảng từ 10 triệu đến 17 triệu đồng, chủ yếu tùy thuộc vào loại phòng dịch vụ bạn đăng ký và sử dụng

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

CN Đinh Thị Hoài Thanh – P.TCKT

Sinh mổ

Chào em

Bất xứng đầu chậu do nhiều nguyên nhân: do đầu bé không cúi xuống thật tốt để đi qua khung chậu mẹ, do bé quá to, do khung chậu hẹp hoặc giới hạn, do khung chậu bất thường hình dạng... tuỳ vào nguyên nhân có bất xứng như thế nào, ước lượng cân nặng thai nhi lần này to hay nhỏ, có đi kèm các yếu tố khác như vết mổ có đau hay không, ngôi thai thuận hay ngược, lượng nước ối có quá ít hay không... mà bạn nên sinh mổ hay sinh thường. Trĩ gây táo bón không phải là lý do y khoa để cần mổ lấy thai. Nếu  bạn có chỉ định sinh mổ, bạn được hẹn vào viện khi thai trên 39 tuần.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Ra huyết khi mang thai

Chào bạn!

Lần trước bạn sanh lúc 36 tuần, mặc dù theo định nghĩa là non tháng, nhưng nguy cơ sanh non ở thai kì này không cao. Về việc ra máu âm đạo ở 3 tháng đầu thai kì là triệu chứng thường hay xảy ra, nguyên nhân thường do trong quá trình làm tổ của thai, nôm na bánh nhau bám chưa tốt hay vài mạch máu rất nhỏ vỡ gây chảy máu ít. Cũng có những nguyên nhân khác như thai bị doạ sảy, sảy thai do thai có bất thường nhiễm sắc thể, nhiễm khuẩn hay có khi cũng không tìm thấy nguyên nhân.Bạn nên nghĩ ngơi, hạn chế vận động mạnh, dùng các thuốc nội tiết progesteron như Utrogestan hay Duphaston... để giúp ổn định hơn. Trong trường hợp đau bụng hay ra huyết nhiều hơn, bạn nên đi khám ngay.Chưa cần làm xét nghiệm gì thêm. Đến  giai đoạn thai 18 tuần trở đi, nếu có dấu doạ sẩy, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo để đo chiều dài kênh cổ tử cung, đánh giá nguy cơ sanh non cho bạn nhé.Thân chào!

ThS. BS CK1 Nguyễn Tấn Thành

K. Cấp cứu

Sử dụng thuốc say xe khi có thai

Chào bạn,

Không rõ thuốc say xe Dongsung mà bạn đề cập đến chứa hoạt chất là gì? Nếu là nước chống say tàu xe chai 30ml thì trong đó có chứa nhiều dược chất: Dimenhydrinat, scopolamin hydrobromid, nicotinic acid amid, Anhydrous caffein, pyridoxin hydrochlorid, sodium benzoat, parahydroxybenzoic acid methyl. Nếu bạn chỉ dùng trong hai ngày thì cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên bạn không nên tiếp tục tự ý dùng sản phẩm này mà không có ý kiến của bác sĩ. 

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh (Khoa Dược)

Dùng kem dưỡng cho da nhạy cảm loại avène tolerance extreme cream có ảnh gì không ạ

Chào chị,

Theo thông tin của nhà sản xuất, sản phẩm có thể sử dụng trong thời kỳ mang thai. Chị vẫn nên tiếp tục theo khám thai định kỳ đây đủ để được theo dõi sát thai kỳ nhé.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Xương mũi hơi ngắn

Chào bạn

Theo kết quả bạn cung cấp thì hiện tại nguy cơ hội chứng Down thấp, còn xương mũi LA 2,3 mm ở tuổi thai 14 tuần 3 ngày chưa đủ tiêu chuẩn kết luận ngắn, nên bác sĩ hẹn 5/6 để siêu âm nhằm mục đích đo lại xương mũi và khảo sát thêm những dị tật khác. Bạn đừng quá lo lắng.

Thân mến

ThS. BS. Phạm Ái Thụy
K. Chăm sóc trước sinh

LẦN ĐẦU ĐI KHÁM THAI

Chào Anh Bình!

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Vợ Bạn chỉ mới thử que thấy 2 vạch, chưa biết số tuần của tuổi thai.

Vợ Bạn nên đi khám thai, bác sĩ sẽ cho chỉ định siêu âm để biết chắc chắn co phôi thai, tim thai, số tuần tuổi thai, vị trí thai bám ở đâu?

Nếu siêu âm xác định có phôi thai, tim thai, số tuần tuổi thai, bác sĩ sẽ cho làm một số xét nghiệm, nếu có xét nghiệm đường huyết vợ Bạn sẽ nhịn ăn.

Bạn khám dịch vụ tại số 191 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, tại đây có dịch vụ khám hẹn giờ đăng ký qua tổng đài 1081, có dịch vụ khám VIP, tùy vợ Bạn chọn. Khi đi khám nhớ mang toàn bộ giấy tờ có liên quan đến sức khỏe của vợ Bạn. (nếu có, ví dụ giấy ra viện mổ nhân xơ trước đây...)

Vợ Bạn cần khai đúng tên, năm sinh, địa chỉ trong hộ khẩu gốc của vợ Bạn, nếu vợ Bạn có KT 3, thì bạn phải ra Ủy Ban nhân dân phường, hỏi xem KT3 này, có cấp giấy khai sinh cho bé sau sinh ( vì có địa phương KT3 không cấp giấy khai sinh) 

Chúc vợ Bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng

Bầu nhưng ko quan hệ

Chào em, 

Ở lứa tuổi của em hiện tượng kinh nguyệt không đều cũng thường thấy. Không rõ em bảo em trai "ngủ tr" là thế nào. Thủ dâm thì không thể có thai và việc em và em trai em chỉ ngủ chung giường thì cũng vậy. Nhưng em đừng lo lắng quá, việc cần làm lúc này là em cần ngồi lại và tâm sự với mẹ về vấn đề kinh nguyệt, và quan trọng là những vấn đề sức khỏe và tâm lý đang ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của em. Và cần đến để bác sĩ khám nhé!

CNHS. Phạm Thu Hằng
P. Công tác xã hội

Thai 16 tuần siêu âm còn thai 4 tuần

Chào em

.Chia sẻ với em về việc thai kỳ đã không diễn tiến. Trước hết, em đừng quá lo lắng vì tình trạng thai ngừng tiến triển có thể chỉ là 1 tai nạn không may và em vẫn có cơ hội mang thai sau 2-3 chu kỳ kinh bình thường. Thai không may mắn vừa rồi có thể đã bị lưu sau 10 tuần và bị tiêu đi dần dần (teo lại) trong khoảng thời gian sau đó. Thai lưu lâu trong tử cung có thể gây rối loạn đông máu. Vì vậy các trường hợp doạ sảy thai cần được tái khám đúng hẹn.

Thân mến

ThS. BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

...
78910111213
...