Sonobi.png
Động thai

Chào bạn

Trong quá trình khám thai bạn được bác sỹ cho chỉ định đo chiều dài cổ tử cung chưa? Nếu chưa bạn nên đi khám lại để được đo chiều dài cổ tử cung. Một lần bạn sanh non, lần này bạn có nguy cơ cao sanh non lặp lại, và cần điều trị dự phòng. Do vậy bạn nên đi khám lại trước 20 tuần để bác sỹ tư vấn và cho khâu cổ tử cung nếu siêu âm cổ tử cung bạn ngắn < 25 mm. Nhớ báo với bác sỹ lần trước bạn bị sanh non nhé!

BS. CK1. Phạm Thị Xuân Trang
K. Sản A

Thuốc gây mê trong thai kỳ

Chào em.

Thứ nhất: vì chưa biết tên thuốc gây mê mà bs đã sử dụng là thuốc nào nên chưa khẳng định thuốc ảnh hưởng ra sao

Thứ 2: Các thuốc gây mê đường tĩnh mạch (propofol), theo hướng dẫn sử dụng thì nguy cơ chưa được xác định khi sử dụng trong thai kỳ.

Thứ 3: có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trong đó thuốc tác động vào giai đoạn sớm của thai kỳ là các tác động lớn vì ảnh hưởng trong giai đoạn phân chia tế bào và hình thành các cơ quan.Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện để hỏi loại thuốc đã được sử dụng. Bạn cần khám thai đầy đủ và thực hiện các xét nghiệm tầm soát dị tật thai theo chỉ định.

Thân mến.

ThS. BS. Mã Thanh Tùng

K. Gây mê hồi sức

Ra dịch màu nâu khi mang thai tuần 34

Chào em

Tình trạng ra dịch nhầy màu nâu có thể là do một mạch máu ở cổ tử cung bị tổn thương, bị vỡ và tự cầm, có thể là do các nguyên nhân khác như viêm nhiễm, polype cổ tử cung ... nhưng cũng có khi là nút nhầy cổ tử cung bung ra ở các trường hợp doạ sinh non. Em nên đến khám để xác định nguyên nhân, đặt máy đánh giá chính xác số cơn gò và cường độ cơn gò, có rỉ ối hay không. Việc nằm nghiêng phải hay nghiêng trái không làm ảnh hưởng đến ra huyết nhưng cơn đau bụng là lý do nên đi khám em nhé.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Thai lưu 13,5 tuần cách chăm sóc sau khi nong/gắp thai để có thai tiếp

Chào em.

Chia sẻ với những lo âu của em. Việc nghỉ ngơi sau thủ thuật là cách giúp người mẹ hồi phục sức khoẻ, có thời gian làm vệ sinh tầng sinh môn tránh nhiễm trùng, ăn uống bù lại lượng máu mất, giảm các căng thẳng công việc có thể tác động tiêu cực lên tâm lý thai phụ sau 1 biến cố không may. Nếu em không thể nghỉ lao động được thì lưu ý: thay băng vệ sinh 4 tiếng 1 lần, rửa cơ quan sinh dục ngoài bằng nước sạch sau khi đi vệ sinh, uống kháng sinh đủ, uống thêm thuốc sắt, nghỉ ngơi khi thấy chóng mặt. Để chuẩn bị cho lần thai sau, em nên uống thuốc sắt và acid folic trong 2-3 tháng, tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, Rubella, sởi, quai bị, cúm. Sau khi hoàn tất toàn bộ quá trình cũng là lúc em đã hoàn toàn khoẻ mạnh để tiếp tục mang thai.

Thân mến

BS. CK2. Lê Ngọc Diệp
P. Công tác xã hội

Bảng Gói phí sanh ở từ dũ

Chào bạn,

Bạn đăng ký khám chữa bệnh BHYT tại Đồng Nai, Bạn muốn sinh ở bệnh viện Từ Dũ và để được hưởng BHYT 100% trên mức hưởng thì bạn phải có giấy chuyển tuyến hợp lệ

Trường hợp, không có giấy chuyển tuyến thì tùy theo lúc bạn nhập viện tại khoa Cấp cứu của BV: 

+ Nếu trong tình trạng cấp cứu, bạn vẫn được hưởng tỷ lệ đúng tuyến là 100% trên mức hưởng của bạn; Hoặc

+ Nhập viện không phải trong tình trạng cấp cứu và không có giấy chuyển tuyến thì bạn chỉ được hưởng tỷ lệ trái tuyến là 60% trên mức hưởng của bạn. 

Hiện nay, chi phí KCB tại bệnh viện Từ Dũ được tính theo thực tế dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, giường,...mà người bệnh sử dụng, không tính theo gói dịch vụ 

Mời bạn xem chi tiết bảng giá thu của bệnh viện Từ DŨ theo đường link https://tudu.com.vn/vn/huong-dan-dich-vu/bang-gia/

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

CN Đinh Thị Hoài Thanh – P.TCKT

Inositol và phụ nữ có thai

Chào chị,

Theo thông tin kê toa của sản phẩm, Inositol kết hợp với Acid folic sẽ giúp hỗ trợ chức năng của buồng trứng, làm tăng khả năng thụ thai. Sản phẩm có thể sử dụng cho đối tượng phụ nữ chuẩn bị mang thai và trong quá trình mang thai.

Vì vậy, chị có thể sử dụng tiếp hoặc chuyển sang sản phẩm khác chuyên biệt hơn cho giai đoạn mang thai. Và nếu chị theo khám thai định kỳ đầy đủ thì nên sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ. Vì tùy từng giai đoạn phát triển của thai và tình trạng sức khỏe của từng người mà lượng bổ sung các vitamin và khoáng chất sẽ khác nhau.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Nguyễn Tấn Xuân Trang

Khoa Dược

Hay bị đau bụng khi mang thai

Chào em.

Theo như em mô tả thì bác sĩ nghĩ cơn đau của em có thể liên quan đến rối loạn của đường tiêu hoá hoặc một dạng strees của thai kỳ hơn là dấu hiệu của động thai. Dù vậy, em vẫn nên đi khám tại chuyên khoa sản. Nếu khám sản khoa không có vấn đề gì thì em nên khám thêm chuyên khoa tiêu hoá nhé. Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thân mến.

BS CK 1 Lê Đàm Vân
K. Sanh

Bị tiểu đường mang thai

Chào chị Vân.

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho bệnh viện. Xin giải đáp một số vấn đề thắc mắc của chị. Việc thứ nhất: chị dùng Postinor là thuốc ngừa thai khẩn cấp sau đó vẫn mang thai, thuốc này được phân loại nhóm X (theo định nghĩa nhóm X có nghĩa là chống chỉ định dùng trong thai kì và nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho em b), tuy nhiên việc uống thuốc Postinor lại không phải là chỉ định chấm dứt thai kì. Vì thai kì của chị là thai kì nguy cơ cao nên cần được theo dõi sát tại phòng khám tiền sản để phát hiện sớm các bất thường nếu có. Việc thứ hai, xét nghiệm sàng lọc trong ba tháng đầu của chị sẽ dựa vào kết quả độ mờ da gáy, tuổi mẹ, và xét nghiệm máu mẹ (double test) để tính ra nguy cơ bất thường một số nhiễm sắc thể hay gặp (nhiễm sắc thể 13, 18, 21), với kết quả siêu âm của chị hiện tại trong giới hạn bình thường, nhưng chị cần làm thêm xét nghiệm máu mẹ nữa đánh giá phân loại nguy cơ. Việc thứ ba về chẩn đoán tiểu đường. Không rõ chị đã bị trước khi mang thai, hay mới phát hiện trong thai kì. Vì việc điều trị có thể khác nhau, tăng đường huyết của mẹ dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho em bé, trường hợp nặng có thể dẫn đến mất tim thai nếu chị không kiểm soát tốt đường huyết. Vì thai kì của chị có rất nhiều nguy cơ, nên chị nên đi khám theo dõi ở bệnh viện chuyên khoa sản chị nhé.

Thân mến.

ThS. BS. Nguyễn Thị Hoa

K. Chăm Sóc trước sinh

Polyp tử cung mang thai 5-6 tuần

Chào em

Polyp cổ tử cung phần lớn là lành tính, chỉ cần can thiệp nếu nghi ngờ ác tính, kích thước to hoặc chảy máu. Nếu chân polyp nhỏ không sâu thì có thể lấy ra dễ dàng, không đau, không cần nhập viện. Vì em đang có thai, polyp xuất huyết nên cần lấy ra để dễ theo dõi tình trạng thai, tránh nhiễm trùng và mất máu. Thủ thuật này gọi là xoắn polyp, tỉ lệ thành công cao, nếu polyp nằm nông gần như không ảnh hưởng đến thai. Tuy vậy, vẫn có tỉ lệ nào đó việc xoắn polype trùng hợp với thời điểm mất tim thai, sảy thai sớm nên bác sĩ cũng cần trao đổi với thai phụ về sự trùng hợp này. Em có thể vào viện khám lại theo hẹn để bác sĩ đánh giá tình trạng hiện tại nhé

BS. CK2. Phạm Hồ Thúy Ái
K. Khám phụ khoa

Liều dùng thuốc PROGESTERON và HEZOY

Chào chị,

Việc sử dụng progesteron cần phải có chỉ định của bác sĩ, và progesteron là thuốc bán theo đơn, do đó chị không được tự ý mua thuốc này để sử dụng. Riêng thuốc Heyoy là thuốc bổ sung sắt và acid folic - đây là thuốc bán không theo đơn - chị có thể tự mua thêm để uống theo liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định. 

Ds. Hoàng Thị Vinh
K. Dược

...
78910111213
...