banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nang nhầy buồng trứng trái

Hỏi - 09/12/2015
Kính gửi bác sĩ. Em 34 tuổi chưa lập gia đình. Tuần trước em bị đau bụng dưới bên trái và đi khám ở Từ Dũ. Bệnh viện siêu âm và kết quả là em bị nang nhầy BT trái, kích thước 60 x 61mm. Bac sĩ cho em đi thử máu và chờ hội chẩn. Kết quả hội chẩn là mổ nội soi bóc u. 

Nếu mổ bóc u, em có còn khả năng sinh con hay không, hay em có bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ạ? U của em có thể uống thuốc để điều trị hay bắt buộc phải mổ? Mong bác sĩ cho em xin tư vấn để em được yên tâm ạ.

Trả lời
Chào em,

Trường hợp của em là u thật sự nên được chỉ định mổ bóc u. Có nghĩa là chỉ bóc u và để lại mô BT lành nên khả năng sinh sản của em sẽ không liên quan. Tuy nhiên, em đã 34 tuổi và vẫn chưa lập gia đình, nên không biết kế hoạch sắp tới của em thế nào nhưng cũng xin cung cấp thêm cho em một số thông tin: BT hoạt động tốt nhất từ 28- 32 tuổi, sau 35 tuổi khả năng rụng trứng cũng như chất lượng của trứng đã giảm nhiều, và sau 40 sẽ là rất thấp. Do đó, ảnh hưởng lúc này không phải chỉ do phẩu phẩu thuật mà chủ yếu là do tuổi tác.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ