banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị buồng trứng đa nang có uống droperin được không?

Hỏi - 17/11/2015
Chào bác sĩ. Em 33 tuổi, đã có gia đình và hai cháu trai. Nhưng trước đây em đi khám được bác sĩ chẩn đoán là vô sinh do buồng trứng đa nang (em lập gia đình được hơn một năm mà không có con). Sau đó em điều trị theo phác đồ của bác sĩ thì sau khoảng 4 tháng em có thai cháu trai đầu. Sau 4 năm em sinh cháu thứ hai hoàn toàn tự nhiên. Giờ con em đã lớn nhưng kinh nguyệt của em vẫn không đều, lượng kinh ít và kéo dài tầm 7 đến 10 ngày làm em rất khó chịu. Ngoài ra em còn bị rậm lông ở chân và trên mặt và da thì cực kì nhiều dầu khiến em rất khổ tâm. Em nghe nói thuốc droperin có thể dùng được trong trường hợp của em nhưng em chưa dám uống vì còn nhiều băn khoăn. Mong bác sĩ giải đáp giúp em là em có nên uống thuốc này không? Trong thời gian bao lâu? Uống lâu dài có tác dụng phụ gì không? Em có cần khám gì trước khi uống hay không? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ. 
Trả lời
Chào chị,

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn. Triệu chứng lâm sàng gồm rậm lông, mụn, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt…

Kinh thưa, kinh không đều là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng buồng trứng đa nang. Việc điều trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh. Nếu chị không có nhu cầu có con, có thể dùng thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông… Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.

Chị cần đi khám ở bệnh viện sản phụ khoa để được thăm khám, tư vấn lựa chọn loại thuốc và thời gian điều trị phù hợp.

Thân mến,

Ths. Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa dược - BV Từ Dũ