banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hiện tượng ra huyết đen kèm máu

Hỏi - 06/12/2015
Cách đây 6 tháng tôi có hiện tượng rong kinh, cứ có kinh xong 1 tuần hay 10 ngày sau lại ra máu đen cho đến trước khi có kinh của tháng tiếp theo khoảng 1 tuần thì hết và có kinh bình thường. Tôi đi khám đầu dò thì tử cung và buồng trứng bình thường, rồi bác sĩ cho uống thuốc cyclo-progynova đến bây giờ là vỉ thứ ba. 2 vỉ trước sau khi uống 7 viên đầu tiên vẫn có hiện tượng máu đen nhưng ít, tôi có quan hệ khi đang uống vỉ thứ 2 nhưng có sử dụng BCS và có kinh bình thường. Nhưng vỉ thứ 3 này sau khi uống tới viên thứ 7 thì lại ra huyết đen kèm theo máu, đôi khi bụng dưới bị trằng xuống, cảm giác đau. Vậy xin hỏi bác sĩ đó là triệu chứng bình thường hay sao ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào bạn,

1. Những triệu chứng bạn mô tả rõ ràng là bất thường phải được chẩn đoán và điều trị, không đơn giản chỉ SA đầu dò. Bạn nên đến phòng khám phụ khoa của các BV Sản lớn để được SA đánh giá nội mạc TC, được xét nghiệm máu,…từ đó các BS có thể chẩn đoán và điều trị.

2. Cyclo- progynova là một loại nội tiết dùng trong giai đoạn quanh mãn kinh với vai trò là nội tiết thay thế cho buồng trứng sắp hoặc đã ngưng hoạt động. Vì vậy hàm lượng Estrogen trong viên thuốc rất cao không tốt cho những trường hợp dùng không đúng chỉ định. Ngay cả trong những trường hợp dùng đúng chỉ định do phải dùng kéo dài nên phải có quy trình theo dõi bằng khám, SA, xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm các tác dụng không mong muốn để có thể xử lý kịp thời.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ