banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ bị sốt siêu vi khi cho bé bú

Hỏi - 21/02/2017

Em bị sốt đi sốt lại 2 ngày nay, đi bệnh viện xét nghiêm máu thì kết quả là sốt siu vi, vậy em có cho bé bú được không, bé được 1 tháng tuổi, hay phải cho bé bú sữa công thức. Em ít sữa nên bị tắt sữa hoài, cương vú lên rất đau vắt sữa thường xuyên mà không ra, em bị 2 lan tắt sữa rồi. Vậy phải làm như thế nào để hết tắt sữa ah. Em cám ơn

Trả lời

Em Thảo thân mến,

Sốt do nhiễm siêu vi sẽ hết từ 5-7 ngày. Em nói với bác sĩ cho thuốc phù hợp đối với phụ nữ đang cho con bú để tránh ảnh hưởng đến sữa mẹ. Em vẫn cho con bú bình thường, Tuy nhiên khi chăm sóc bé trong thời gian bị bệnh, em phải đeo khẩu trang, rửa tay sạch khi ôm bé. 

Em ít sữa nên lượng sữa tiết ra không đủ hoặc không ra (tắc sữa) để cho bé bú, em cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng nguồn sữa. Những món ăn giúp lợi sữa như rau lang luộc, đu đủ hầm giò heo, canh rong biển, sữa và nước… Em nên thường xuyên uống nước nóng sẽ giúp cho sữa tiết ra nhiều hơn. Cho bé bú thường xuyên và tốt nhất nên ngủ với bé để có thể cho bé bú bất kỳ lúc nào bé bú sẽ giúp mẹ tiết ra sữa nhiều hơn. Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu, ngủ đủ giấc

Để ngăn ngừa tắt sữa và cương vú cần lưu ý như sau:

- Xoa bóp nhẹ nhàng bầu vú khi cho trẻ bú, xoa bóp từ chỗ bị tắc đến núm vú giúp loại bỏ tắc ống dẫn sữa.

- Dùng khăn ấm đắp lên bầu vú giữa các bữa bú.

- Nên cho bé bú hết một vú rồi mới chuyển sang vú bên kia. Vì khi bú, ban đầu bé chỉ bú toàn nước, sau đó mới là đến phần sữa đây là phần dinh dưỡng quan trọng của bé. Nếu chưa bú sạch bên vú này mà chuyển sang bú vú kia, thì bé sẽ không no và sẽ quấy hoài.

- Nếu sữa tiết ra nhiều quá mà bé không bú hết thì mẹ nên vắt sữa ra trữ đông để tránh tình trạng căng cứng dẫn đến viêm vú và tắc ống dẫn sữa.

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế