banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em chào bác sĩ ạh

Hỏi - 05/01/2017

Em năm nay 29t, em ở Vũng Tàu. Em có vấn đề đang cần bác sĩ tư vấn vì thực sự em rất hoang mang. Lần cuối cùng em đi siêu âm phụ khoa vào tháng 12/2015, kết quả siêu âm là nội mạc tử cung mỏng, bác sĩ bảo là bình thường không vấn đề gì. Tới hôm nay ngày 04/01/2017 em đi siêu âm lại vì bị đau bụng dưới, thì kết quả lại là không thấy nội mạc tử cung, em hết kinh vào ngày 29/12(kinh nguyệt của em thì rất đều và hiện tại em đang dùng thuốc ngừa thai Marvelon ạh). Em thấy lạ hỏi bác sĩ thì bảo là bình thường không gì hết vì em mới hết kinh nên không thấy nội mạc tử cung. Nhưng về em đọc trên mạng em lại chưa thấy ai có trường hợp đó, vì khi hết kinh thì nội mạc tử cung trung bình vẫn là 3-4mm. Em siêu âm đầu dò ạh. Kết quả siêu âm của em là như thế này: Tử cung ở vị trí trung gian. ĐKTS # 50mm. Không thấy nội mạc TC. Thành trước tử cung có cấu trúc echo kém d# 13x10mm, bờ rõ, không tăng sinh mạch máu. Trong lòng TC không có dich.

- Hai buồng trứng: chưa thấy bất thường.

- Túi cùng Douglas ko có dịch. Kết luận: nhân xơ tử cung. Vậy bác sĩ cho em hỏi vấn đề của em có sao không ạh. Có ảnh hưởng gì đến sinh sản không ạh. Vì em đang định năm sau có em bé ạh. Em thấy trên mạng bảo là nội mạc TC mỏng là khó thụ thai và giữ thai. Vậy còn trường hợp của em là sao ạh. Em hy vọng sẽ nhận được hồi âm của bác sĩ. Vì thực sự em đang rất hoang mang. Em xin cảm ơn ạh và mong sớm nhận được tin từ bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn

Em không cần quá lo lắng đâu vì không có nội mạc thì sao em có thể hành kinh. Tuy nhiên, khi uống thuốc viên ngừa thai, một đặc điểm của nó là nội mạc sẽ mỏng hơn bình thường. Do đó, theo một số tài liệu, các nhà lâm sàng khuyên, khi ngừa thai bằng thuốc viên kéo dài nhiều năm thì nên mỗi năm ngưng vài chu kỳ để BT tái lập lại hoạt động, rồi tiếp tục dùng tiếp .

ThS. BS. Trần Thị Nhật Trang
K. Khám Phụ khoa