Chào bạn,
Nguyên nhân của bệnh u xơ tử cung đang được tìm hiểu, một số yếu tố nguy cơ: di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì...
Một số thực phẩm có thể giúp làm chậm sự phát triển nhân xơ như các thực phẩm giàu chất xơ (rau xanh, trái cây tươi) giàu vitamine, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp giảm cân và cân bằng nội tiết; trà xanh; thực phẩm giàu Kali như bơ, chuối, cam quýt, dưa đỏ, đậu lăng, cám yến mạch, khoai tây; thực phẩm giàu vitamin D như sữa ít béo, tiếp xúc ánh nắng --> giúp làm chậm tăng trưởng u xơ tử cung; luyện tập thể dục cường độ nhẹ, kiểm soát cân nặng giảm cân. Bên cạnh đó, cần tránh những thực phẩm có hàm lượng estrogen cao như thịt có màu đỏ, nội tạng động vật; thực phẩm có hàm lượng muối cao (thịt muối, đồ đóng hộp...); thức uống có caffein, chocolate, nước ngọt, thuốc lá (kể cả hít khói thuốc lá thụ động).
Chúc bạn luôn khỏe
BS. Đặng Thị Phương Thảo
Sàn chậu - Nội soi