banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có dấu hiệu băng huyết

Hỏi - 09/12/2015
Chào bác sĩ. Em 33 tuổi sanh mổ tại Từ Dũ, bé gái 3kg nay được 3 tháng tuổi. Gần 3 tuần nay em có chảy nhiều máu đỏ tươi, lúc đầu em tưởng có kinh sớm nhưng thấy tinh thần mệt mỏi và xuống kí nhiều. Em đã đi khám hậu sản ở phòng khám tư và được chuẩn đoán là có nguy cơ bị băng huyết. Bác sĩ có cho 2 loại thuốc là Humared và Transamin 500 uống được 5 ngày thì thấy có giảm ra máu nhưng vẩn còn. 

Mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp em có nguy hiểm không? 2 loại thuốc trên có ảnh hưởng gì đến bé bú không? Em định đi bệnh viện khám nhưng không biết Từ Dũ có nhận cấp cứu hay điều trị trường hợp của em không? Em chân thành cám ơn.

Trả lời
Chào em,

1. Trường hợp của em có thể giống như em suy đoán là kinh non. Kinh non, thông thường sẽ nhiều hơn, sậm hơn, kéo dài hơn kinh bình thường. Tuy nhiên, nếu ra quá nhiều hoặc không quá nhiều nhưng kéo dài ( > 10 ngày), em cũng nên đi khám ở các BV Chuyên khoa sản lớn để có thể được chỉ định siêu âm, xét nghiệm…từ đó mới có thể đánh giá và xử lí phù hợp.

2. Từ Dũ luôn chào đón những trường hợp có vấn đề liên quan sản phụ khoa. Nếu ra huyết quá nhiều em có thể đến khoa Cấp cứu chống độc bất kỳ lúc nào. Nếu chỉ là ra huyết kéo dài bất thường, em có thể đến khoa Phòng khám phụ khoa (hoặc đường Cống Quỳnh hoặc đường Nguyễn Thị Minh Khai)

3. Humared là một loại thuốc bổ sung sắt, Transamin là một loại thuốc cầm máu vẫn có thể sử dụng đượng cho bà mẹ cho con bú. Tinh thần mệt mỏi và xuống ký nhiều, nhiều khi không phải do lý do xuất huyết. Sau sanh, rầt để bị trầm cảm sau sanh vì nhiều lý do: do thay đổi của nội tiết; do mất sức sau sanh chưa hồi phục, do thức khuya chăm con;…Do đó, tốt nhất em nên tìm nguyên nhân để có thể khắc phục. Có thể tìm hổ trợ từ người thân để vượt qua. Mẹ khỏe thì con mới khoẻ.

Chúc em thành công.

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ