banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh sùi mào gà ở nữ

Hỏi - 22/02/2017

KÍnh gửi quý Bác sĩ,

Hiện tại, tôi đang điều trị sùi mào gà tại Bệnh viện Bình Dân. Tôi có vợ sắp cưới đang nghi bị sùi mào gà (có một vài mụn cóc ở bên ngoài bộ phận sinh dục). Hôm qua, khi đưa vợ tôi đến khám tại Khoa khám bệnh BV Từ Dũ (khám bệnh hẹn giờ-91 Nguyễn Thị MInh Khai) thì BS khám lấy mẫu xét nghiệm HPV và báo sau hai (02) tuần sẽ có kết quả. BS cho tôi hỏi thời gian có kết quả lâu vậy không biết bệnh của vợ tôi có bị nặng thêm không (nếu phát hiện HPV)? Khám lâm sàng không thể phát hiện được bệnh này phải không thưa BS? Vì tôi khám tại BV Bình Dân thì chẩn đoán lâm sàng sau đó xét nghiệm để tiểu phẩu.

Xin cám ơn quý Bác sĩ.

Trả lời

Chào em

HPV là một lọai virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Hiện nay, có hơn 100 týp HPV đã được xác định. Có 30 - 40 týp ở vùng hậu môn - sinh dục. 
Người ta chia các týp HPV ra làm hai nhóm. HPV sinh ung và HPV không sinh ung hay còn gọi là HPV nguy cơ cao và HPV nguy cơ thấp. Nhóm sinh ung thư có 15 - 20 týp, trong đó HPV 16 và HPV 18 là hai týp gây ra UTCTC nhiều nhất. HPV không sinh ung thường gặp nhất là HPV 6 và 11 thường gây ra mụn cóc hậu môn sinh dục. 

Sùi mào gà là một loại mụn cóc hậu môn sinh dục. Do đó, vợ em có triệu chứng này thì có vẻ là đã nhiễm loại HPV gây nên bệnh lý này. Riêng vấn đề khảo sát HPV khi thăm khám phụ khoa thường được lưu ý đối với các type HPV sinh ung.

Hầu hết người nhiễm HPV sinh dục qua lây truyền và không có triệu chứng.
- 70% HPV mới nhiễm tự nhiên hết nhiễm trong 1 năm.
- 91% nhiễm HPV tự nhiên hết nhiễm trong 2 năm.

- Chỉ có 10% phụ nữ nhiễm HPV kéo dài và tồn tại sau nhiều năm có nguy cơ phát triển thành tổn thương mức độ cao (HSIL) hay là ung thư. 

Do đó, việc của 2 vợ chồng nên ĐT mụn cóc SD và chờ KQ HPV của vợ. Khi có kết quả, vợ chồng em sẽ được tư vấn cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
K. Khám phụ khoa