banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xin tư vấn về kết quả xét nghiệm Rubella

Hỏi - 16/12/2011

Xin chào bác sĩ,

Vợ em đang mang thai lần 2, xin bác sĩ tư vấn giúp về kết quả 2 lần xét nghiệm Rubella, vợ chồng em hoang mang quá. Kinh cuối của vợ em là ngày 10/8, trong lúc mang thai cô ấy bị cảm,( không có triệu chứng sốt và phát ban). ngày 27/9 bs cho đi làm xét nghiệm Rubella và kết quả IgM Âm tính , IgG Dương tính 23.5 , bác sĩ bảo vợ em đã bị nhiễm trước khi mang thai nên không cần lo lắng. Sau XN lần 1 đến khi thai khoảng 13 tuần thi vợ em lại bị cảm ( cũng không sốt phát ban), bác sĩ lại cho làm xét nghiệm Rubella lần 2 vào ngày 20/11, cho kết quả (ngày 30/11) Rubella IgM Âm tính , IgG Dương tính 268.5

Xin hỏi với kết quả 2 lần XN như vậy thì vợ em có bi nhiễm bệnh Rubella không, và có ảnh hưởng đến thai nhi không? Rất mong bác sĩ tư vấn cho vợ chồng em. Xin cảm ơn

 

Trả lời

Chào bạn,

Qua 2 kết quả xét nghiệm trên, nếu làm cùng phòng xét nghiệm và cùng một bộ kít thuốc thử thì mới có thể so sánh được (vì các xét nghiệm với các bộ kít khác nhau sẽ cho các kết quả khác nhau).
Nếu đúng là cùng một nơi xét nghiệm và làm trên cùng một bộ kít thì có thể giải thích như sau:
Kinh chót là ngày 10/08/2011.

Ngày 27/09: thai 7 tuần theo kinh chót: XN Rubella IgM âm tính và IgG dương tính 23,5. Như vậy vợ bạn bị nhiễm trước mang thai (vì IgM đã âm tính). Thông thường IgM dương tính nếu mới nhiễm và sau từ 8 – 10 tuần sẽ âm tính.

Đến 20/11: tương ứng thai 14 tuần 3 ngày tính theo kinh chót XN IgG có gia tăng > 4 lần so với ban đầu, như vậy thời gian nhiễm Rubella có thể xảy ra 1 – 2 tuần trước ngày kinh chót, nghĩa là trước thời điểm thụ thai.

Tóm lại, vợ bạn đã nhiễm rubella trước khi mang thai và khả năng thai nhi bị rubella bẩm sinh rất rất thấp..


TS.BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ